AIR FILTECH HƯỚNG DẪN CHỌN MÁY LỌC KHÔNG KHÍ SAFEAIR

Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực lọc không khí, các chuyên gia của Air Filtech đã đúc kết 4 bước cần làm trước khi quyết định mua một máy lọc  không khí. Air Filtech xin gửi đến quý bạn đọc bài viết dưới đây:

1. Bước 1: Tính lưu lượng gió cần lọc trong một giờ

Required Clean Air Flow = Volume x ACH . Trong đó:
⦁    Volume =Thể tích phòng = diện tích x chiều cao  trong dân dụng được tính là 8ft-2,4m
⦁    ACH=Air Change per HourSố lần thay đổi không khí/giờ. Thường tối thiểu là 4 lần/giờ, trung bình là 5lần/giờ. (Chi tiết trong bằng 6)

Chọn máy có công suất lọc khí CADR: Clean Air Delivery Rate > Required Clean Air Flow (Lưu lượng gió cần lọc trong 1 giờ)
Theo EPA- cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ thì Số CADR tối thiểu cho máy lọc gia đình với diện tích từng phòng như sau:

Các nhà sản xuất máy lọc không khí thường tính CARD ở chế độ chạy Turbo và lọc HEPA/fine filter còn sạch. Nó chỉ có ý nghĩa về mặt lý thuyết để so sánh. Để máy hoạt động tốt thì CADR x75% ≥ Lưu lượng không khí sạch cần thiết.

Đa số công suất máy lọc không khí thương mai giảm gần 50% thậm chí 80% công suất lọc sau 1-2 tháng sử dụng nguyên nhân do lọc bị nghẹt do diện tích lọc HEPA/fine filter hoặc thô bảo vệ quá thấp. Do vậy ta cần chú ý đế các thông số lọc khí của máy lọc không khí trong bước 2

Bước 2:  Theo hướng dẫn của Tiêu chuẩn Châu Âu Eurovent 4/23 – 2017 và WHO ta chọ đươc lọc tinh/hepa và lọc than hoạt tính trong 2 bảng dưới đây:

 

Eurovent không khuyến nghị chúng ta phải dùng HEPA cho tầng lọc cuối. Tuy nhiên nếu ta chọn HEPA, H13 cho tầng lọc cuối cần chú ý đến diện tích màng lọc này:

– Đối với công nghệ lọc HEPA sợi thủy tinh (glass fiber) của các nhà sản xuất uy tín thì 1 mét vuông lọc HEPA sẽ lọc được từ 75-130m3/h tùy theo loại màng. Trung bình 1 m2 cho 100m3/h không khí sạch tại chênh áp (độ nghẹt) 250 Pa. Nếu quạt thổi hơn con số lưu lượng vừa đề cập cho 1 m2 lọc HEPA thì bụi có xu hướng xuyên qua lọc và hiệu suất sẽ giảm xuống không còn là HEPA nữa. lúc đó tầm E12-E10.

– Nếu máy lọc CARD 300m3/h tại cột áp 450Pa (cho diên tích phòng tầm 25m2 x2.4 x5 lần/h) ta cần diện tích màng lọc HEPA tầm min 3m2. Nếu tăng 1.5 lần diện tích lọc (lên 4.5m2) sẽ tăng gấp đôi tuổi thọ lọc. Diện tích lọc HEPA càng lớn thì chênh áp (nghẹt và tiêu thụ điện) càng thấp và tuổi thọ (service life) càng cao, giá thành càng tăng, người sử dụng được hưởng lợi và ngược lại

– Để HEPA hoạt động tốt cần lớp Pre-filter bào vệ tốt. Tốt nhất là có hai lớp bảo vệ Pre-filter cho hạt PM10, Fine filter cho hạt PM2.5 và hạt PM1. Trong máy lọc không khí dùng cho dân dụng các nhà sản xuất thường chọ quạt có cột áp (lực đẩy) tầm 250-450Pa. Do vậy nhà sản xuất thường chỉ dùng lớp Pre-filter để bảo vệ HEPA. Nếu Pre-filter bảo vệ tốt thì HEPA lâu nghẹt và ngược lại. Để bảo vê tốt thì lớp pre-filter phải có diện tích lớn thường từ 0.5m2 cho lọc G4 và 1.5m2 cho lọc M5 cho mấy lọc 300m3/h. Chú ý tiêu chí DHC= Dust Holding Capacity. Hiệu suất lọc càng cao thì DHC càng giảm

Bước 3: Chọn lọc than hoạt tính

Than hoạt tính có thê ngậm (hấp phụ (thụ) một lượng khí tối đa 50-65% trọng lượng chính nó. Vì dụ: 1Kg than hoạt tính ngậm được max 0.65 kg chất độc hại. càng nhiều carbon thì tuổi thọ càng lớn.

Bước 4: Xác định lưu lượng (lượng gió) và cột áp (lực thổi).

Lưu lượng (lượng gió) và cột áp (lực thổi) của quạt phải lớn hơn > lưu lượng lọc và chênh áp lọc (độ nghẹt). Nếu không gió không qua được lọc và máy mất tác dụng lọc. Trong đó:

Lưu lượng lọc HEPA hay lọc PM1: phải lớn hơn > công suất máy
Chênh áp HEPA như đề cập trên là 250 Pa. Ta nên tăng diện tích lên >1.5 lần để cho chênh áo ban đầu xuống dưới 50%x250 Pa= 125Pa. Lọc HEPA hoạt động hiệu quả
Tổng cột chênh áp ban đầu của HEPA và Pre-filter hoạt động tốt khi dưới 200-300Pa và chênh áp khuyến cáo thay thế khi gấp đôi con số ban đầu (Pre-filter nên thay khi lớn hơn 200Pa, HEPA thay khi gáp đối giá trị ban đầu hoặc 500Pa)

Tại lưu lượng lọc khí (tính toán) Quạt trong máy lọc không khí có trang bị HEPA phải có cột áp (lực đẩy) > tống chênh áp (độ nghẹt). Thông thường quạt có cột áp tầm 350-500Pa và 300Pa cho máy lọc không có HEPA

Một ví dụ đơn giản nhất, chẳng hạn, bạn trang  bị máy lọc không khí cho phòng 25m2 ở Hà Nội hoặc TP.HCM, ta cần:

1. Lưu lượng cần lọc= 25m2x2.4m =60m3 x 5 lần/giờ =300m3/h
2. Chất lượng không khí ODA3 (ô nhiễm TP có mật độ dân cư cao)
3. Phòng ngủ khách sạn theo thì thuộc Sup2 tra bảng 2 ta thấy hiệu suất lọc không khi cho hạt ePM1 là 80% (PM2.5<5µg/m3, PM2.5<10µg/m3)

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *