CÁC NGUY HIỂM CỦA KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ HƠN KHÔNG KHÍ NGOÀI TRỜI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN CHÚNG?

Hầu hết mọi người đều nghĩ đến ô nhiễm không khí vì các chất gây ô nhiễm trong không khí được tìm thấy ở ngoài trời, như khí thải xe cộ hoặc khói thải từ các ống khói công nghiệp. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã khảo sát sự nguy hiểm của không khí trong nhà. Qua không khí ngoài trời và nhận thấy rằng không khí trong nhà thường xuyên bị ô nhiễm nhiều hơn. Không khí trong nhà có hại hơn không khí ngoài trời. Các hóa chất nguy hiểm như chất có trong chất tẩy rửa, cũng như nấm mốc và khói, có thể tích tụ bên trong. Làm thế nào để các chất ô nhiễm không khí trong nhà ảnh hưởng đến chúng ta? Hơn nữa, có thể làm gì để bảo vệ chúng ta khỏi những chất ô nhiễm không khí?

Các nguồn ô nhiễm không khí trong nhà

Các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà gồm có bụi, nấm mốc, tạp vật nuôi, vật chất dạng hạt, nitơ dioxit, radon, carbon monoxide, ozon và bioaerosols. Các nguồn ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm vật liệu xây dựng, hóa chất tẩy rửa, đồ gỗ, khói môi trường hoặc khói thuốc, thiết bị nấu ăn, con người và động vật. Không khí trong nhà thường ô nhiễm hơn không khí ngoài trời bởi vì không giống như không khí ngoài trời ở một nơi, từ từ tích tụ nhiều chất gây ô nhiễm.

Các chất ô nhiễm không khí sinh học như nấm mốc có thể đến từ độ ẩm tích tụ trong nhà, trong khi vật nuôi sẽ để lại vật nuôi quanh quẩn quanh nhà. Bụi có xu hướng đến từ bụi bẩn được theo dõi từ bên ngoài cũng như là da người chết.

“Radon là một loại khí vô hình và phóng xạ xảy ra tự nhiên trong các dạng đá nhất định. Radon có thể rò rỉ vào các ngôi nhà thông qua nền móng “, Charlie Seyffer của Camfil, Giám đốc Tiếp thị và Tài liệu Kỹ thuật, và thành viên ASHRAE 37 năm tham gia

.”Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể tìm thấy trong các hóa chất như sơn, bàn chải, vật liệu làm sạch và vật liệu xây dựng. Hơi khói thuốc và khói thường xuyên xuất phát từ khói thuốc lá nhưng nó cũng có thể đến từ các nguồn như lò sưởi và lò sưởi “(1).

Ozone được gây ra khi ánh sáng mặt trời phản ứng với một số chất ô nhiễm không khí, nhưng nó cũng có thể đến từ ionizers trong nhà thường được sử dụng để làm sạch không khí. Carbon monoxide là một loại khí không màu và không mùi, được thải ra chủ yếu bằng việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, vì vậy bếp gas, lò sưởi và các nguồn đốt khác có thể giải phóng nó

Tác hại của Ô nhiễm không khí trong nhà

Tác hại của ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm các tác động ngắn hạn như ho, kích ứng mắt và khó thở với các tác động lâu dài như sự phát triển của các bệnh hô hấp và ung thư. Tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của chất gây ô nhiễm và nồng độ của nó, có thể xảy ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm, như carbon monoxide, thậm chí có thể gây tử vong khá nhanh.

Các triệu chứng thường gặp khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm mệt mỏi, đau đầu, hắt hơi, ho và tắc nghẽn. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm phát ban, ớn lạnh, và sốt, nhịp tim không đều hoặc hụt hơi, buồn nôn, và nôn.

Seyffer nói: “Việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm sinh học như làn da và nấm mốc động vật thường gây ra phản ứng dị ứng nhưng có thể gây ra bệnh cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác. “Phơi nhiễm ozone có thể dẫn đến tổn thương đường hô hấp và khó thở nếu phơi nhiễm phổi liên tục có thể là vĩnh viễn.” (2)

Sự phơi nhiễm vật chất từ bếp lò và hệ thống sưởi ấm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen, kích ứng mắt mũi và họng, cũng như các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Nó cũng có thể gây ra ung thư phổi và thường xuyên đóng góp vào tử vong sớm.

Nitơ dioxide có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng, cũng như nhiễm trùng đường hô hấp và làm hư hại vĩnh viễn phổi. Các chất gây ô nhiễm như amiăng, chì và radon có thể rất nguy hiểm nhưng rất khó để phát hiện, vì vậy điều quan trọng là phải tuân thủ các thủ tục phù hợp để bảo vệ mình khỏi các chất gây ô nhiễm này. Amiăng có thể gây ra ung thư phổi, và do đó có thể radon. Chì có thể dẫn đến tổn thương não và thần kinh, tổn thương thận, tổn thương tim mạch và thiếu máu.

Ngăn ngừa các nguy hiểm của không khí trong nhà ngoài không khí ngoài trời.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng khi so sánh với tử vong do ô nhiễm không khí ngoài trời, ô nhiễm không khí trong nhà có thể giết nhiều người hơn. Việc nấu nướng gia đình bằng than đá hoặc các lò nung đốt sinh khối khác đã giết chết khoảng 4,2 triệu người vào năm 2012, trong khi ô nhiễm không khí ngoài trời làm thiệt mạng khoảng 3,7 triệu “, Seyffer nói. “Ngăn ngừa nguy cơ không khí trong nhà qua không khí ngoài trời là vấn đề theo dõi và kiểm soát các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà, và mặc dù nó có thể phức tạp nhưng nó là hoàn toàn cần thiết cho sức khoẻ của con người.” (3)

Một trong những cách hiệu quả nhất để chống lại ô nhiễm không khí trong nhà là cải thiện thông gió. Thông gió có thể được thực hiện thông qua các phương tiện tự nhiên như mở cửa và cửa sổ, và với các hệ thống cơ khí như hệ thống HVAC điều chỉnh không khí và điều hòa không khí. Bạn sẽ muốn sử dụng bộ lọc không khí và hệ thống HVAC của bạn thường xuyên kiểm tra cho bất kỳ vấn đề bảo trì.

“Đừng để người ta hút thuốc trong nhà bạn, vì khói thuốc lá là một trong những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà hàng đầu và là một trong những chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất trong nhà”, Seyffer giải thích. “Hãy chắc chắn sử dụng chất tẩy rửa gia dụng đúng cách, ở những nơi thoáng khí. Cũng phải đảm bảo lưu giữ đúng các hóa chất này và sử dụng nguồn cung cấp làm sạch tự nhiên nếu có thể “(4).

Hãy thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và dọn sạch những thứ như chồn vật nuôi, vi khuẩn, bụi và nấm mốc bất cứ nơi nào nó được tìm thấy. Hút chân không thường xuyên và cố gắng sử dụng máy hút không khí thải thấp nếu có thể. Cuối cùng, nếu bạn sẽ sử dụng một máy lọc không khí chắc chắn rằng đó là đúng loại. Một số máy lọc không khí có thể làm cho không khí trong nhà trở nên tồi tệ hơn bằng cách thải ra các chất gây ô nhiễm như ozon.

Chúng tôi xin gửi tới Quý khách hàng dòng sản phẩm máy lọc không khí dùng trong bệnh viện, trong hộ gia đình với màng lọc hepa Camfil, lọc khử mùi Camfil với khả năng lọc cực sạch và công suất lớn sẽ đem lại cho gia đình một bầu không khí trong lành và an toàn hơn.

– https://www.youtube.com/watch?v=GyN38Dzjagg

– https://www.airfiltech.vn/tin-tuc-goc-ky-thuat/giai-phap-khu-mui-thuoc-la-hieu-qua-camfil-viet-nam-20.html

Nếu bạn cần giúp đỡ mua đúng bộ lọc không khí hoặc máy lọc không khí để chống lại sự nguy hiểm của không khí trong nhà qua không khí ngoài trời hoặc muốn tìm hiểu thêm về các chất ô nhiễm không khí trong nhà có thể gây hại cho bạn như thế nào cùng với các biện pháp bạn có thể thực hiện để tự bảo vệ mình, hãy liên hệ cho chúng tôi- 27MEE Corp là công ty hàng đầu về lọc không khí tại Việt Nam và là đại diện của Tập Đoàn Camfil Thụy Điển tại Việt Nam.

Nguyen Viet Hoang

Sales Department.

27 MEE Corp
Cell: + 84 937644666
Email: hoang@27mec.com.vn
Head office: 340 Truong Chinh Street, Tan Hung Thuan Ward, District 12, HCM City.
Branch office: 233 Nguyen Van Cu Street, Ngoc Lam Ward, Long Bien District, Ha Noi City.
Website: www.airfiltech.vn

Nguồn: https://cleanair.camfil.us/2018/01/25/the-dangers-of-indoor-air-over-outdoor-air-how-to-prevent-them/

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *