EME-GEN – 20004.00 – KHUYẾN NGHỊ COVID-19 CHO LỌC KHÔNG KHÍ VÀ THÔNG GIÓ

Khuyến nghị chống Covid-19 liên quan đến lọc không khí và thông gió trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe (Eme – 20006.00).

Khuyến nghị bao gồm mô tả kỹ thuật, mua sắm, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống lọc không khí trong bệnh viện và các cơ sở ứng dụng chăm sóc sức khỏe quan trọng.

EME-GEN – 20006.00. Eurovent Middle East, là hiệp hội ngành HVACR khu vực Châu Âu (thiết bị sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí và điện lạnh), đang khuyến khích các cơ sở chăm sóc sức khỏe tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến nghị sau đây của ngành về hệ thống lọc không khí và thông gió để giảm thiểu rủi ro lây lan virus trong không khí và hướng dẫn chính xác cho tất cả mọi người về đặc tính kỹ thuật, mua sắm, lắp đặt, vận hành và bảo trì các hệ thống đó.

Tổng quát bộ lọc không khí

Dùng bộ lọc không thích hợp, bộ lọc có hiệu suất lọc thấp, hệ thống thông gió không được bảo trì hoặc không đạt tiêu chuẩn có thể làm tăng nhanh sự lây nhiễm virus và biến cơ sở chăm sóc sức khỏe thành một ổ truyền bệnh. Sau đây, Eurovent Middle East phác thảo các khuyến nghị cơ bản về sự lây lan của vi-rút và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Những khuyến nghị này dựa trên các tiêu chuẩn ngành công nghiệp thế giới và sẽ đưa ra hướng dẫn thực tế tốt nhất liên quan đến lọc không khí và thông gió trong cơn khủng hoảng hiện nay.

Cần tìm hiểu đặc tính kỹ thuật của Bộ lọc không khí phù hợp với các ứng dụng quan trọng. 

Trong môi trường rủi ro ô nhiễm cao như các phòng thí nghiệm, bệnh viện, phòng cách ly và khu cách ly, việc sử dụng bộ lọc hiệu quả cao HEPA là bắt buộc. Những khu vực này cần trang bị hệ thống lọc không khí và đảm bảo cần có lắp đặt bộ lọc HEPA . Hãy liên hệ Air Filtech nếu quý khách hàng cần tư vấn, đánh giá chi tiết hệ thống lọc không khí theo nhu cầu của bạn.

Các bộ lọc HEPA cũng nên có một hệ thống bảo vệ chuyên dụng (được gọi là túi Bag-in-Bag-out) để tạo điều kiện thay thế chúng mà không tiếp xúc vật lý trực tiếp với vật liệu bị ô nhiễm.

Mua sắm bộ lọc không khí

Nhiều bộ lọc HEPA trên thị trường không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế (EN1822: 2009, IEST-RP-CC001) và không đảm bảo tuân thủ hiệu quả lọc cần thiết. Thực tế, tại Việt Nam cũng như thế giới nhiều nhà cung cấp trên thị trường không nhận thức được điều này tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng cuối cùng. Trong tình hình hiện nay, các Test Report hoặc chứng chỉ giả được cung cấp phổ biến. Thông thường, mỗi bộ lọc HEPA được kiểm tra theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trước khi xuất xưởngvà đi kèm
với một báo cáo thử nghiệm (Test Report) và nhãn dán hiển thị kết quả thử nghiệm. Để chắc chắn, bạn nên tìm kiếm các sản phẩm chính hãng của các nhà sản xuất quốc tế và yêu cầu một bản sao của báo cáo thử nghiệm thực tế, trong đó nên cần có kiểm tra thử nghiệm lưu lượng dòng khí, tổn thất áp suất và sự thâm nhập.

Nếu bạn nghi ngờ, hãy liên hệ với hiệp hội của chúng tôi tại office@eurovent.me . Chúng tôi sẽ giúp bạn đánh giá nếu báo cáo thử nghiệm là chính hãng.

Lắp đặt bộ lọc không khí HEPA

Bộ lọc HEPA cần phải được sản xuất, thay thế cùng loại để phù hợp với hệ thống hiện có. Cắt, uốn hoặc bất kỳ thay đổi nào khác có thể ảnh hưởng đến độ kín và khiến cho bộ lọc trở nên vô dụng! Chỉ nên giao cho những chuyên gia kỹ thuật có chuyên môn, chăm sóc và thay thế HEPA đúng cách để tránh hư hỏng và làm giảm hiệu suất phòng sạch.

Sau khi lắp đặt, chúng ta cần phải kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thống lọc. Nên có sự xác thực, kiểm tra của các cơ sở đánh giá, vận hành độc lập để đảm bảo hệ thống lọc hoạt động như thiết kế.

Vận hành hệ thống lọc

Bộ lọc hiệu quả cao HEPA giúp lọc được virus và vi khuẩn, tuy nhiên nó có thể là nơi sinh sản của các chất gây ô nhiễm này do độ ẩm và cấu tạo vật liệu. Người vận hành cần khử trùng hệ thống thông gió và không gian thông gió thường xuyên giúp giữ cho các bộ lọc HEPA và hệ thống thông gió hoạt động hiệu quả. Việc khử trùng thường được thực hiện bằng hydro peroxide hơi (VHP – H2O2) hoặc bằng máy tạo VHP di động (Steris, Bioquell, v.v.). Cần chú ý vệ sinh riêng các phòng cấp khí đơn tách biệt khỏi hệ thống xử lý thường. Liên hệ cho Air Filtech để được tư vấn và giới thiệu chi tiết.

Bảo dưỡng bộ lọc không khí

Bộ lọc HEPA nên được đánh giá và kiểm tra tính toàn vẹn của chúng sau mỗi 6 tháng và phải được thay thế một khi đạt đến mức giảm áp suất cuối cùng chỉ định. Nhân viên bảo trì các bộ lọc HEPA phải được đào tạo đặc biệt để thực hiện bảo dưỡng đúng cách. Trong trường hợp không có hệ thống bảo vệ khi thay thế ( túi BIBO), nhân viên bảo dưỡng, bảo trì bộ lọc HEPA cần có đồ bảo hộ (kính, mặt nạ, găng tay và bộ quần áo dùng một lần), sau khi dùng, đồ bảo hộ này được coi là các nguy cơ sinh học và cần được xử lý theo các tiêu chuẩn và quy định quốc tế. Trong mọi trường hợp, chúng không được phép xử lý như chất thải thông thường.

Một số nhân viên bảo trì vẫn thực hiện giặt rửa và tái sử dụng bộ lọc không khí. Việc này cần phải bị nghiêm cấm vì nguy cơ phát tán mầm bệnh và làm giảm hiệu quả phòng sạch. Do đó mỗi nhà điều hành phải có trách nhiệm hướng dẫn nhân viên hoặc nhà thầu của họ thực hiện bảo trì đúng cách.

Hệ thống thông gió trong bộ lọc không khí 

Trong các phòng chăm sóc đặc biệt ICU, nơi luôn phải giữ áp suất không khí dương trong phòng, bộ lọc không khí HEPA cần được lắp đặt ở phía cấp không khí.

Trong các phòng cách ly hoặc các khu vực quan trọng khác như phòng thí nghiệm, áp suất không khí âm cần được duy trì để tránh không khí ô nhiễm bị truyền ra bên ngoài. Không khí sẽ được tuần hoàn bởi hệ thống thông gió có lọc HEPA và hệ thống bảo vệ tia cực tím (UV) thích hợp. Đối với các ứng dụng như vậy, hệ thống lọc không khí cần được lắp đặt ở phía khí thải. (bộ lọc HEPA với hệ thống ngăn chặn Bag-In-Bag-Out).

Trong các phòng được trang bị điều hòa không khí hoặc phòng không có hệ thống thông gió đầy đủ, nên sử dụng hệ thống lọc không khí độc lập (hệ thống hoàn chỉnh bao gồm lọc HEPA). Hệ thống này kết hợp các bộ lọc hạt (lọc thô, lọc thứ cấp), lọc khí khử mùi ( lọc Carbon) và bộ lọc HEPA hiệu quả cao để loại bỏ cả các hạt trong không khí, vi rút, vi khuẩn, và nấm mốc. Nó cung cấp không khí sạch hoàn toàn bằng cách loại bỏ cả các chất ô nhiễm dạng hạt và dạng khí trong không khí.

Một đánh giá thường xuyên của hệ thống thông gió được khuyến nghị để đảm bảo tính toàn vẹn và hiệu quả hoạt động của hệ thống là việc đánh giá khả năng tránh ô nhiễm chéo xảy ra. Việc này cần phải được thực hiện bởi các tổ chức có chuyên môn.

Khí thải cần được lọc qua bộ lọc HEPA trước khi thải ra môi trường.

Hành động đề xuất
Eurovent Middle East khuyên bạn nên tìm kiếm lời khuyên của các chuyên gia khi có bất kỳ thắc mắc nào. Hiệp hội có thể cung cấp trợ giúp và hướng dẫn để xác định các nhà cung cấp đáng tin cậy và các sản phẩm được chứng nhận.

Mọi thắc mắc về bài viết xin liên hệ Air Filtech để được tư vấn chi tiết
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết được dịch từ: https://eurovent.me/?q=articles/covid-19-recommendations-healthcare-facilities-related-air-filtrationand-ventilation-eme

Tài liệu này là để sử dụng cho các nhà thiết kế, nhà quy hoạch, người sử dụng. Nó có thể được in lại toàn bộ, hoặc một phần
Mọi nhận xét hoặc đề xuất cho các sửa đổi có thể được chuyển đến info@airfiltech.vn hoặc trang web: www.airfiltech.vn

EME-GEN – 20004.00 – Khuyến nghị COVID-19 cho lọc không khí và thông gió

AIR FILTECH JSC
Email: info@airfiltech.vn
Website: airfiltech.vn
Hotline: 08 999 44 666

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *