GIẢM NGUY CƠ LÂY NHIỄM VI-RÚT BẰNG CÁCH CHỐNG LẠI MẦM BỆNH TRONG KHÔNG KHÍ

Giảm nguy cơ lây nhiễm Vi-rút bằng cách chống lại mầm bệnh trong không khí

Bài viết dựa trên nghiên cứu của tập đoàn Camfil dựa trên thống kê của tổ chức y tế thế giới- WHO về Vi-rút, về phương thức lây lan và mức độ nguy hiểm đối với con người.

Vi-rút là gì?

Vi-rút là sinh vật cực nhỏ và được coi là thực thể sinh học phong phú nhất trên hành tinh. Chúng có thể lây lan qua xúc giác, trao đổi nước bọt, ho, hắt hơi, tình dục, tiếp xúc, ô nhiễm, thức ăn hoặc nước, côn trùng mang chúng, từ người này sang người khác.

Vi-rút có kích thước từ 20-400 nanomet tương đương với 0,02-0,4 micromet.

 

Bảo đảm vệ sinh tốt và che miệng bằng khẩu trang, mặt nạ là những cách tốt để được bảo vệ nhưng điều này có vẻ là chưa đủ. Có vắc-xin có sẵn cho một số vi-rút nhưng một số loại thì không. Những loại mà không tìm thấy vắc-xin điều trị đã khó kiểm soát hơn và kết hợp với tỷ lệ nhiễm và tỷ lệ tử vong cao, những bệnh này có thể trở nên nghiêm trọng và rất khó kiểm soát đại dịch. WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã tuyên bố cảnh báo và bùng phát nhiều lần trong lịch sử do nhiễm virus chết người và thông tin đáng chú ý:

Vào tháng 2 năm 2003, Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) đã giết chết khoảng 1 trong 10 người bị ảnh hưởng. Trong 40 năm xảy ra, virus Ebola đã giết chết 25% đến 90% những người mắc bệnh. Chủng Coronavirus bắt đầu vào năm 2019, có hơn 100.000 trường hợp được báo cáo và con số này đang gia tăng.

Phương thức lây lan như thế nào?

 

Trong không khí và các bề mặt có hàng triệu vi-rút có thể dễ dàng lây truyền với một tiếp xúc đơn giản. Các chất dịch cơ thể như nước bọt hoặc chất nhầy có thể bị phân tán vào không khí dưới dạng những giọt nhỏ- giọt bắn khi ai đó ho hoặc hắt hơi. Theo các nhà khoa học, ho và hắt hơi có thể bắn tới vài feet và lơ lửng trong không khí tới 10 phút và vi-rút trên bề mặt có thể tồn tại đến bốn giờ ở nhiệt độ phòng. Trong một số trường hợp, vi-rút có thể lây lan qua ‘zoonosis’- trong đó vật chủ mang vi-rút là động vật.

Khi nào cần giảm sự truyền nhiễm, không khí chúng ta hít thở quan trọng như thế nào?

Duy trì một môi trường vệ sinh và với sự bảo vệ khỏi những người bị nhiễm bệnh là rất quan trọng vì vi-rút phát triển mạnh trong điều kiện ô nhiễm. Một nhân viên y tế đã ví đợt bùng phát vi-rút Ebola như rằng chúng ta đang chiến đấu với các vụ cháy rừng bằng chai xịt. Đó là sự thật khi toàn bộ hệ thống bị ảnh hưởng và chiến đấu với thiệt hại tại bệnh viện là không đủ. Chúng ta cần giảm nguy cơ nhiễm trùng ở cấp độ cá nhân.

Vi-rút thường lây lan qua các vi sinh vật trong không khí. Không khí trong nhà chứa nhiều chất gây ô nhiễm nhất vì nó bị giam giữ và không có không gian để thoát ra ngoài và không khí được tái chế khiến các bệnh nhiễm trùng lây truyền. Do đó, nó có nhiều khả năng bị nhiễm trùng trong nhà.

Chiến đấu với sự truyền nhiễm từ không khí? 

 

Các bộ lọc HEPA (Lọc hạt hiệu suất cao) đã được chứng minh qua nhiều thập kỷ qua một loạt các cơ sở chăm sóc sức khỏe và ứng dụng khoa học đời sống, kiểm soát sự lây lan của các hạt và sinh vật trong không khí như vi-rút và vi khuẩn.

Thật vậy, nhiều tổ chức kỹ thuật chuyên nghiệp khuyên dùng bộ lọc không khí HEPA trong bệnh viện, phòng khám kiểm soát nhiễm trùng và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác để loại bỏ vi khuẩn và các hạt nguy hiểm khác.

Hiệu quả của các bộ lọc HEPA được đo tại MPPS (Most Penetrating Particle Size-kích thước hạt xuyên thấu) có nghĩa là đây là hiệu suất của bộ lọc. Đối với các hạt nhỏ hơn hoặc lớn hơn thì bộ lọc sẽ có hiệu suất tốt hơn. MPPS thường có kích thước từ 0,1-0,25 micromet. Vi khuẩn và vi rút thường nhỏ hơn thế nhưng thường tự gắn vào các hạt lớn hơn từ 1 micron. Các bộ lọc HEPA không chủ động giết chết các sinh vật sống mà có tác dụng chụp và giữ chúng trong các lớp của bộ lọc.

Bảo trì và vệ sinh hệ thống HVAC 

Bộ lọc không khí hiệu quả cao có thể được lắp đặt trong các hệ thống HVAC, lọc các chất ô nhiễm sinh học và các hạt vật chất trong luồng khí, ngăn không cho chúng quay trở lại phòng. Khi không khí chưa được lọc đi qua đường ống HVAC, bộ lọc không khí sẽ giữ bụi và các chất ô nhiễm trong không khí.

Việc lắp các bộ lọc HEPA thích hợp để thêm một lớp bảo vệ khỏi mầm bệnh trong không khí là cần thiết.

Giải pháp chóng vi – rút từ Airfiltech

 

Trong các hệ thống HVAC, hệ thống thông gió lọc các hạt bụi, chất gây ô nhiễm hóa học và vi-rút và vi khuẩn có hại cùng với các hạt độc hại khác. Tuy nhiên vấn đề là bụi, vi-rút… bị giữ ở các bộ lọc, trong đường ống hoặc các vị trí khác. Điều này là không an toàn và có thể gây ra rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Một số trường hợp hệ thống HVAC không được đầu tư đúng cách sẽ gây ra việc nhiễm chéo.

Để tránh các ảnh hưởng thì việc bảo trì và làm sạch hệ thống thông gió là giải pháp. Hệ thống sạch trong điều kiện làm việc tốt và vệ sinh sẽ giúp loại bỏ các hạt độc hại khỏi không khí. Trong trường hợp bùng phát, bước đầu tiên là xem xét các bộ lọc đã cũ vì đã lọc nhiều bụi bẩn (vật liệu hữu cơ có thể hỗ trợ sự phát triển của nấm mốc). Nên thay thế bộ lọc mới và sạch, đồng thời tìm kiếm khả năng nâng cấp cấp độ lọc của bộ lọc. Một điều tốt nữa là kiểm tra trạng thái của các miếng đệm và các miếng làm kín (gaskets) để đảm bảo rằng không có luồng khí nào lọt qua. Tùy thuộc vào vị trí và chức năng của bộ lọc thì việc bảo trì có thể được thực hiện bởi các chuyên gia theo những cách khác nhau. Hầu hết các ứng dụng quan trọng hoặc có nguy cơ cao sử dụng kỹ thuật túi vào & túi ra ( Bag In Bag Out) được thực hiện bởi một chuyên gia vì không cần tiếp xúc với bộ lọc để tránh nhiễm bẩn mầm bệnh và các hạt có hại. Bộ Camsafe 2 – BIBO của Camfil được sử dụng trong các khu vực cách ly, các khu vực phòng sạch yêu cầu áp âm.

Các giải pháp không khí sạch Air Filtech và Camfil giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí truyền nhiễm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và vi sinh.

Airfiltech là nhà cung cấp hàng đầu về các giải pháp và sản phầm lọc không khí, máy gom bụi của tập đoàn Camfil tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên về các giải pháp xử lý không khí trong các tòa nhà, hộ gia đình, nhà máy với các thiết bị phin lọc thô, phin lọc khử mùi, phin lọc carbon, máy lọc không khí (air purifiers)…

Nếu Quý vị cần thông tin thêm về bài viết xin liên hệ:

AIR FILTECH JSC

Hotline: 08 999 44 666 or  Cell: 0937 644 666

Email: info@airfiltech.vn or hoang@airfiltech.vn

Website: airfiltech.vn – airfiltech.com.vn

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *