LỌC HEPA, ULPA PHÒNG SẠCH

I. Nguồn gốc ra đời:

HEPA có nghĩa là lọc không khí hiệu suất cao – “High Efficiency Particulate Air filter”. Lọc HEPA được phát triển như là một phần của dự án Manhattan, từng được sử dụng để loại bỏ chất gây ô nhiễm phóng xạ từ không khí trong sự phát triển của bom nguyên tử. Sau đó, loại lọc này đã được chính phủ tiết lộ, Tổng Công ty Cambridge bắt đầu tiếp thị và bán Công nghệ này. Công ty Camfil Farr đã mua lại Công ty Cambridge và sản phẩm, công nghệ HEPA của họ. Lọc dp là một đại diện cho Công ty Camfil Farr và các dòng sản phẩm của họ kể từ năm 1973 và chúng tôi đã tích lũy được một lượng lớn kiến thức trong lĩnh vực này.

upload_2014-8-11_10-13-19.
Hình 1 Hình dáng của một số lọc HEPA

Quy trình sản xuất lọc HEPA của Camfil:

https://www.youtube.com/watch?v=DIJJKzbxq5A

Quy trình kiểm tra, test lọc trước khi xuất xưởng của lọc HEPA, ULPA CAMFIL kèm theo giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn:

https://www.youtube.com/watch?v=9m4Bb8qd7Uw

 

II. Ứng dụng:

Lọc HEPA thường được sử dụng trong hai loại tình huống, nhưng có rất nhiều các ứng dụng khác sẽ không được đề cập ở đây.

1. Tình huống thứ nhất: trong lĩnh vực phòng sạch: nơi mà mục tiêu là để loại bỏ càng nhiều bụi từ không khí càng tốt. Phòng sạch được sử dụng trong sản xuất các linh kiện điện tử nơi mà bụi có thể làm hỏng toàn bộ bảng mạch. Chip máy tính, ổ đĩa cứng máy tính, bo mạch chủ, linh kiện điện thoại di động, và một loạt các linh kiện điện tử là một vài ví dụ về các loại sản phẩm được sản xuất ở nơi mà lọc HEPA phải được sử dụng.

upload_2014-8-11_10-16-53.
Hình 2 Một bản mạch điển tử điển hình

2. Tình huống thứ hai: lọc HEPA được sử dụng là trong ngành Công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Trong các ứng dụng này mục tiêu là để có một môi trường vô trùng. Bụi sẽ không làm thiệt hại nhiều miễn là nó vô trùng, nhưng nó dễ dàng loại bỏ các hạt bụi hơn là để khử trùng. Ngoài ra, làm việc với các vật phẩm độc hại như virus AIDS, virus lao, vi khuẩn E. coli, và nhiều loại vi khuẩn chết người khác và virus vì lợi ích nghiên cứu, yêu cầu phải dùng lọc HEPA. Hầu hết các Công ty Dược phẩm có hoạt động rộng lớn yêu cầu phải dùng lọc HEPA từ phòng nghiên cứu đến dây chuyền sản xuất thuốc và cuối cùng là bộ phận đóng gói. Một số bệnh viện sử dụng lọc HEPA ở bàn phẫu thuật và trong khu vực cách ly bệnh lao.

upload_2014-8-11_10-24-56.

Hình 3 Dược phẩm thông dụngupload_2014-8-11_10-25-10.

Hình 4 Phòng mổ điển hình

III. Một số thông tin khác:

Lọc HEPA được sản xuất ở hiệu suất khác nhau từ 95.0% đến 99,997% tùy thuộc vào nhu cầu. Hiệu quả được xác định bởi số lượng các hạt bụi mà phin lọc sẽ loại bỏ từ không khí. Camfil Farr có lọc HEPA sẽ loại bỏ 99,997% các hạt bụi có kích thước 0,12µ từ không khí, mà thực sự là phân loại như một bộ lọc ULPA. Một phân tử muối có kích thước giữa 20µ đến 40µ, vì vậy bạn có thể thấy được mức độ lọc mà chúng tôi đang nói đến. Phấn hoa có kích thước khoảng 10µ mà hầu như chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, và vi khuẩn, chẳng hạn vi khuẩn E. coli có kích thước từ 0,6µ đến 15µ.

Tại Camfil Farr, mỗi phin lọc được kiểm tra riêng lẻ và được chứng nhận về hiệu suất cũng như trở lực ban đầu bởi công nghệ kiểm tra hiện đại nhất, sử dụng máy đo xuyên cho hạt bụi kích thước 0,3µ – theo tiêu chuẩn DOP (DOS thử nghiệm có sẵn), hoặc đôi quang phổ kế laser cho các kiểm tra với kích thước hạt cụ thể. Ngoài ra, thiết bị tự động quét được sử dụng để xác minh phin lọc không bị rò rỉ. Cho các yêu cầu nghiêm ngặt hơn, các phương pháp khác có sẵn. Tài liệu của dữ liệu kiểm tra được đính kèm trên khung lọc và thư xác nhận hiện có sẵn cho mỗi phin lọc. Nếu bạn không yêu cầu kết quả kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cho mỗi bộ lọc HEPA, sẽ là khôn ngoan khi bạn yêu cầu kết quả kiểm tra và cấp giấy chứng nhận để đảm bảo nhà cung cấp của bạn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu .​

Phần cứng ở các lọc HEPA được lắp đặt cũng là một phần quan trọng của lọc, khi bạn không muốn rò rỉ không khí hoặc bypass xung quanh lọc. Lọc Farr và dp có khung lọc HEPA và phần cứng để chống rò rỉ hoàn toàn khi lắp đặt lọc HEPA.

SO SÁNH LỌC ULPA VÀ LỌC HEPA

1. Khái niệm về bộ lọc ULPA

Bộ lọc ULPA phòng sạch, cách gọi khác là bộ lọc Ultra-HEPA, là cấp độ tiếp theo của quy trình thanh lọc không khí từ các bộ lọc HEPA bắt 99,999% các hạt không khí có kích thước 0,3 microns và nhỏ hơn nữa từ không khí đi qua bao gồm cả khói thuốc, phấn hoa và bụi.
Tiêu chuẩn bộ lọc ULPA: EN1822 (99,9995%@0,12 micron)

Ứng dụng : Lọc phòng mổ bệnh viện, lọc phòng sạch…

Chất liệu bộ lọc ULPA: Sợi thủy tinh/sợi tổng hợp ; Khung : Khung Gỗ, khung nhôm hoặc khung GI…

2. Khái niệm về bộ lọc HEPA

HEPA có nghĩa là: Hạt không khí hiệu năng cao, HEPA là một phương pháp lọc rất hiệu quả, cái mà các hạt được lấy bằng kính hiển vi từ không khí xung quanh khi nó đi qua bộ lọc HEPA. Vùng bộ lọc HEPA với nhiều hiệu quả phụ thuộc vào kích thước của các hạt. Hiệu năng lọc không khí của bộ lọc HEPA đạt đến 99,97% các hạt và chỉ cho phép các hạt có kích thước 0,3 micron hoặc nhỏ hơn đi qua bộ lọc
Tiêu chuẩn: EN1822-H13 (lọc HEPA H13)
Ứng dụng : Lọc phòng sạch trong bệnh viện, những nơi có yêu cầu bụi thấp
Chất liệu bộ lọc : Sợi thủy tinh/sợi tổng hợp ; Khung : Khung nhôm, khung Gỗ, khung GI hoặc khung Inox…
3. Sự khác nhau về khả năng lọc bụi giữa bộ lọc ULPA và bộ lọc HEPA

– Bộ lọc ULPA có khả năng lọc hạt bụi có kích thước nhỏ hơn, với hiệu năng lớn hơn gấp 10 lần so với các bộ lọc HEPA
– Bộ lọc ULPA được kiểm tra và đánh giá để loại bỏ các hạt có kích thước 0,12 micron và lớn hơn nữa, ở một hiệu năng là 99,9995%
– Bộ lọc HEPA loại bỏ được các hạt 0,3 micron và lớn hơn ở hiệu năng là 99,99%.

4. Sự khác nhau về thời gian sử dụng của bộ lọc ULPA và bộ lọc HEPA

– Bộ lọc ULPA đắt tiền hơn bộ lọc HEPA, hiệu quả lọc sạch với chất lượng cao hơn, thời gian thay thế bộ lọc ULPA sau khi sử dụng từ 3->5 năm, tùy thuộc vào chất lượng của không khí xung quanh và bộ lọc trước thường được thay thế như thế nào ; thời gian thay thế bộ lọc HEPA thường sớm hơn thường là 6 tháng-1 năm sau khi sử dụng.

Khi cần thêm thông tin hỗ trợ về sản phẩm, cần tư vấn về kĩ thuật về các dòng lọc thô, lọc tinh, lọc HEPA Camfil, ULPA Camfil và hệ thống lọc bụi Dust collector Camfil (Gold Series) xin Quý anh chị vui lòng liên hệ:

Nguyen Viet Hoang
Sales Department.

27 MEE Corp
Cell: + 84 937644666
Fax: + 84 2862568463
Email: hoang@27mec.com.vn
Address: 340 Truong Chinh street, District 12, HCM city, Vietnam
Website: www.airfiltech.vn

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *