LỌC HEPA VÀ UV-C TRONG VIỆC KIỂM SOÁT LÂY NHIỄM COVID-19

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, khách hàng rất quan tâm về việc ứng dụng tia cực tím UV-C và lọc HEPA trong việc kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong không khí tại các bệnh viện. Có 3 câu hỏi mà mọi người quan tâm và phân vân nhất hiện nay là:

  1. Chỉ dùng lọc HEPA, để kiểm kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong không khí, UV chỉ là phụ, không cần cũng vẫn được?
  2. Chỉ có tia cực tím mới diệt được Covid 19 thôi. Lọc HEPA chỉ là phụ, có thể không dùng lọc HEPA vẫn được?
  3. Có thể dùng cả hai để lọc và diệt Covid-19 tốt nhất? Tuy nhiên chi phí tăng cao.                     

Theo nguyên lý sơ bộ thì lọc HEPA có tác dụng lọc cơ học triệt để được Covid-19, nhưng không diệt được Covid-19, tia UVC thì diệt được nhưng không lọc được triệt để 100% dòng khí. Vậy câu hỏi đặt ra là dùng lọc HEPA và UV-C như thế nào là tin cậy và có tài liệu hay hướng dẫn nào đáng tin cậy hướng dẫn dùng 2 loại này.

Theo kinh nghiệm gần 20 năm của Air Filtech trong việc cấp lọc HEPA cho các bệnh viện, phòng an toàn sinh học BSL3, cũng như các nhà sản xuất vaccine thì phương pháp kiểm soát lây nhiễm chủ yếu dựa vào lọc HEPA và cơ cấu Bag in Bag Out (BIBO) trong các khu vực dễ lây lan Covid-19, SARS, lao phổi..vv. Tuy nhiên việc dùng tia cực tím UV thay cho lọc HEPA thì chưa thấy cơ quan, tổ chức y tế nhà nước nào khuyến cáo. Sau đây, Air Fitech JSC xin trích dẫn một tài liệu của CDC-US – Cơ Quan kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ hướng dẫn về dùng lọc HEPA và tia cực tím UV-C trong kiểm soát dịch bệnh. Đây là cơ quan đáng để ta tin cậy và tham chiếu. Cụ thể, Air Filtech xin tóm tắt sơ bộ về vấn đề trên như sau:

  1. Sử dụng lọc HEPA là phương pháp chính trong việc kiểm soát lây nhiễm.
  2. Không thể dùng tia cực tím UVGI để thay thế lọc HEPA trong kiểm soát lây nhiễm.
  3. Sử dụng lọc HEPA+ UV-C và dùng tia cực tím UVGI để tăng thêm hiệu quả của phương pháp kiểm soát lây nhiễm. UVGI không thể thay thế được HEPA.
  4. Nếu dùng máy lọc không khí công nghiệp (Portable HEPA units/purifier) trong kiểm soát các khu vục lây nhiễm, thì nên thiết kế số lần thay đổi khí (ACH= Air Change per house) trung bình là ≥ 12 (tùy theo từng khu vực, có thể cao hơn theo hướng dẫn của CDC) và lọc HEPA chuyên dụng trong công nghiệm phải thực hiện DOP testing hoặc integrity test hạt 0.3micron trước khi đưa vào sử dụng, khung lọc HEPA nên bằng kim loại.

Chi tiết tại page 28-31 theo đường link: https://www.cdc.gov/…/environmental-guidelines-P.pdf.

Hoặc từ khóa trên Google “Guidelines for Environmental Infection Control in Health-Care Facilities”

  • Xem thêm tại https://www.youtube.com/watch?v=vmS8S116ZYY
  • Xem thêm về lọc HEPA tại: https://www.airfiltech.vn/tin-tuc-goc-ky-thuat/the-nao-la-loc-hepa-ulpa-dung-trong-phong-sach-32.html
  • Xem thêm về tia UV tại: https://www.airfiltech.vn/tin-tuc-goc-ky-thuat/ultraviolet-uv-trong-loc-khong-khi-96.html

 

Air Filtech JSC – Cung cấp giải pháp lọc không khí

Hotline: 08 999 44 666

Fanpage: https://www.facebook.com/airfiltech.jsc/

Website: https://airfiltech.vn​ hoặc https://www.airfiltech.com.vn/

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *