NGĂN CHẶN CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM NHƯ EBOLA

Ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm như Ebola

 Sự kiện, số liệu và giải pháp của Camfil

Camfil là tập đoàn có hàng chục năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp lọc không khí bảo vệ an toàn cho các phòng thí nghiệm, nhà máy điện hạt nhân, nhà máy hóa chất và các cơ sở an ninh cấp cao,… Các giải pháp bộ lọc Camfil mang lại sự bảo vệ an toàn cho con người bằng cách lọc khí và giữ các chất độc hại trong môi trường hạn chế sự tồn tại của chúng trong không khí. Các sản phẩm chính chúng tôi đề xuất trong tài liệu này bao gồm CamBox và CamSafe ứng dụng lọc các hạt phóng xạ, chất độc hại, vi khuẩn, khí, và CamContain để đảm bảo an toàn tối đa cho người vận hành, nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường.

Sự kiện về ngăn chặn liên quan đến Ebola tại các phòng thí nghiệm an toàn sinh học và phòng cách ly bệnh viện

Trong năm 2014, sự bùng phát dịch Ebola ở Châu Phi và vấn đề điều trị căn bệnh này là mối quan tâm của toàn thế giới. Điều này đã dẫn đến hàng loạt nhu cầu nâng cao chất lượng không khí và đặt câu hỏi về hệ thống thông gió giúp ngăn chặn căn bệnh truyền nhiễm này.

Quý khách hàng có thể tham khảo tài liệu trên trang www.camfil.com về các hệ thống và giải pháp ngăn chặn, bao gồm cả sản phẩm, tài liệu quảng cáo, thông tin và những tình huống thực tế – đặc biệt là những tài liệu cho phòng thí nghiệm an toàn sinh học – cũng có thể được tham khảo.

Tóm tắt:

Từ quan điểm của ngành công nghiệp HVAC nói chung, chúng ta có thể nói rằng việc ngăn chặn Ebola liên quan rất nhiều đến các biện pháp kiểm soát và biện pháp phòng ngừa phơi nhiễm trong không khí tại khu vực có mầm bệnh, phòng thí nghiệm, bệnh viện,….Các biện pháp này liên quan đến quá trình thông gió, kiểm soát chênh áp, thông gió khí thải, lọc và làm sạch không khí, dùng tia cực tím, chiếu xạ diệt khuẩn (UVGI) và thậm chí kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.

Theo hiểu biết của chúng tôi, ngành công nghiệp đã không quan tâm đến các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm qua không khí đối với những khu vực nghiên cứu, điều trị đã tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với căn bệnh. Tuy nhiên, bất cứ ai liên quan (cả những kĩ sư, xây dựng và vận hành) đã từng có thời gian tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp tại cơ sở nghiên cứu, điều trị nhiễm bệnh đều có thể lây lan hoặc dễ mắc các bệnh như Ebola cần được thông báo chính xác. Do đó hệ thống ngăn chặn và các giải pháp bộ lọc Camfil là thiết bị cần phải được trang bị cho phòng thí nghiệm an toàn sinh học và bệnh viện.

Camfil có thể giúp bạn như thế nào?

Chúng tôi là tập đoàn hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp không khí sạch. Với chuyên môn cao, chúng tôi có thể giúp làm giảm sự lây lan tiềm tàng của mầm bệnh thông qua hệ thống xử lý không khí tại các phòng thí nghiệm an toàn sinh học và bệnh viện. Ở đây, điều quan trọng là phải phân biệt hai lĩnh vực khác nhau, nơi cần thiết phải cung cấp giải pháp ngăn chặn để bảo vệ con người và môi trường chống lại virus như Ebola:

1. Phòng thí nghiệm an toàn sinh học (BSL)

BSL là  phòng thí nghiệm nơi nghiên cứu sinh học được thực hiện theo một quy trình an toàn và nghiêm ngặt.

2. Bệnh viện (Phòng Cách ly)

Phòng cách ly là phòng để điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm bệnh hoặc bệnh nhân nghi mắc bệnh.

1. Phòng thí nghiệm an toàn sinh học:

Tất cả các vi khuẩn, chẳng hạn như vi-rút, được phân loại từ tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp độ 1 (rủi ro thấp nhất) đến an toàn sinh học cấp độ 4 (rủi ro cao nhất) bởi các ủy ban quốc tế như tại Hoa Kỳ và EU. Các cấp độ này được viết tắt BSL1- BSL4. Sự phân loại này dựa trên các tiêu chí khác nhau: rủi ro cho mọi người; cách thức lây lan của virus; có tồn tại vắc-xin chữa bệnh hay không, và các yếu tố khác.

Virus Ebola được phân loại là Cấp độ 4, có nghĩa là loại virus này chỉ có thể được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 (BSL4). Mức này là cần thiết để làm việc với các tác nhân mới, nguy hiểm, gây ra nguy cơ lây lan cao, gây bệnh nặng dẫn đến tử vong nhưng thiếu vắc-xin và phương pháp điều trị khác. Tại cấp độ này để phòng ngừa mối nguy hiểm sinh học lây lan yêu cầu phải sử dụng thiết bị và quần áo nhân viên đặc biệt, cũng như nguồn cung cấp không khí riêng biệt, đi kèm với các biện pháp phòng ngừa khác.

Camfil có một bộ giải pháp ngăn chặn, bảo vệ chuyên dụng để phục vụ cho mức độ an toàn cao này.

Dưới đây là một bản phác thảo điển hình cho hệ thống thông gió BSL4:

Vỏ Housing

Trong hệ thống cấp và thải khí BSL4 dùng hai vỏ housing khác nhau tạo ra hàng rào chắn thứ nhất cho phòng thí nghiệm an toàn sinh học. Đường ống xả cũng được trang bị lọc HEPA bổ sung thứ 2 (tiêu chuẩn yêu cầu), hoàn thiện với một dòng khí dự phòng, để đảm bảo luồng khí thải an toàn từ phòng thí nghiệm.

Các sản phẩm của Camfil là “S&E CONTAINMENT HOUSING” và “CAMCONTAIN”.

Các bộ lọc HEPA MEGALAM và ABSOLUTE đều có làm kích thước yêu cầu phù hợp với các phiên bản khác nhau. Một số lọc HEPA được trang bị vật liệu lọc bằng PTFE nhựa không thấm nước, đặc biệt là trong các phòng có vòi hoa sen khử nhiễm.

Có hơn 60 phòng thí nghiệm an toàn sinh học được phân loại là Cấp độ 4 trên thế giới. Camfil đã cung cấp giải pháp ngăn chặn cho nhiều phòng thí nghiệm ở Trung Quốc (WUHAN), Pháp (INSERM, CEBIO và IRBA), Thụy Sĩ (SPIEZ), Đức (Bệnh viện Charite, Sân bay Berlin) và Hoa Kỳ (Đại học Texas tại Galveston, Đại học Boston và Trung tâm dịch bệnh động vật đảo Plum bên ngoài New York).

Hướng dẫn từ WHO và CDC của Hoa Kỳ và USDA (Tham khảo WHO 2004, BMBL lần thứ 5 và ARS 242) đề xuất lọc HEPA trên ống cấp và hai bộ lọc HEPA nối tiếp trên ống xả. Lọc HEPA cấp được khuyến nghị trong trường hợp của một luồng không khí ngoài ý muốn có thể bị đảo chiều. HEPA bổ sung trên ống xả được khuyến nghị để đảm bảo luồng khí thải an toàn từ phòng thí nghiệm. Phòng nên có một gradient áp suất âm.

2. Phòng cách ly

Camfil thường khuyến nghị sử dụng cấu hình tương tự như đối với BSL4_phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4. Nhưng do các ràng buộc khác nhau, các giải pháp khác nhau cũng có thể được đề xuất, chẳng hạn như một thiết bị di động hoặc giải pháp kém tinh vi hơn, bởi vì các quy trình an toàn sử dụng cũng khác nhau.

Thông tin thêm

Các giải pháp và tùy chọn khác nhau có trong dòng sản phẩm CamContain của chúng tôi cho phép đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi hiện đang đề xuất giải pháp cho nhiều bệnh viện về vấn đề này. Hãy liên lạc đến Air Filtech ngay để được tư vấn chi tiết.

PHỤ LỤC 1 – Thông tin ngắn gọn và số liệu về virus nói chung và Ebola

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đọc trang web của WHO ghi chú ở trang 1.

Virus là gì?

Virus là một tác nhân (một chất có thể tạo ra hiệu ứng vật lý, hóa học hoặc sinh học) hoặc mầm bệnh (có thể gây bệnh) với kích thước rất nhỏ (<0,3 micron = 1/200 đường kính của một sợi tóc) và với 4 đặc điểm thiết yếu:

1) Sinh sôi bằng cách nhân rộng duy nhất; không có virus tăng trưởng hoặc phân hạch (phân chia tế bào).

2) Phải sinh sản trong một tế bào chủ; nó sử dụng chất dinh dưỡng của tế bào để nhân lên.

3) Chỉ có một loại DNA hoặc RNA.

4) Có cấu trúc chuyên biệt.

Tên Ebola đến từ đâu?

Lần bùng phát virus đầu tiên này xảy ra vào năm 1976 tại Sudan và Congo, gần sông Ebola.

Ebola lây lan từ động vật sang người và từ người sang người như thế nào?

Người ta cho rằng dơi ăn quả là vật chủ chứa virus Ebola tự nhiên. Ebola được đưa vào quần thể người thông qua tiếp xúc gần gũi với máu, dịch tiết, nội tạng hoặc các chất dịch cơ thể khác của động vật bị nhiễm bệnh, như tinh tinh, khỉ đột, dơi ăn quả, khỉ, linh dương rừng và nhím, động vật phát hiện bị bệnh hoặc chết hoặc trong rừng nhiệt đới. Ebola sau đó lây lan qua lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp (qua da hoặc chất nhầy màng) với máu, dịch tiết, nội tạng hoặc chất dịch cơ thể khác của người nhiễm bệnh, và với bề mặt đồ vật (ví dụ như giường, quần áo) bị nhiễm các chất lỏng này

Có thể chẩn đoán một bệnh nhân bị nhiễm Ebola?

Khó có thể phân biệt Ebola với các bệnh truyền nhiễm khác như sốt rét, sốt thương hàn và viêm màng não. Nhưng kết quả của sáu cuộc điều tra khác nhau, bao gồm nuôi cấy tế bào, có thể được sử dụng để xác định

Nhiễm Ebola.

Các triệu chứng chính của Ebola là gì?

Thời gian ủ bệnh – nghĩa là khoảng thời gian từ khi nhiễm vi-rút đến khi xuất hiện triệu chứng – là 2 đến 21

Ngày. Con người không bị nhiễm trùng cho đến khi họ bùng phát các triệu chứng. Các triệu chứng đầu tiên là khởi phát đột ngột của mệt mỏi, sốt, đau cơ, đau đầu và đau họng. Tiếp theo là nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, triệu chứng suy thận và chức năng gan, và trong một số trường hợp có chảy máu cả bên trong và bên ngoài (ví dụ chảy ra từ nướu, máu trong phân).

Có thể điều trị hoặc tiêm vắc-xin chống lại bệnh Ebola?

Điều trị, chăm sóc và hỗ trợ – bù nước bằng dung dịch uống hoặc tiêm tĩnh mạch, và điều trị các triệu chứng cụ thể, cải thiện khả năng sống. Một loạt các phương pháp điều trị tiềm năng, bao gồm các sản phẩm máu, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp thuốc đã được đánh giá. Ủy ban Dược phẩm châu Âu đã phê duyệt lưu hành vắc xin Ervebo (rVSV -G-ZEBOV-GP) phòng bệnh Ebola đầu tiên trên thế giới vào tháng 10/2019 vừa qua.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Ebola cũng như các loại virus truyền nhiễm khác tại các website:

ASHRAE: tài liệu về các bệnh truyền nhiễm:

www.ashrae.org/about-ashrae/poseition-document

Trang web của tổ chức y tế thế giới: WHO và trang web riêng của họ dành riêng cho dịch Ebola:

www.who.org.int

www.who.int/csr/disease/ebola/en

Nếu Quý vị cần thông tin thêm về bài viết xin liên hệ:

AIR FILTECH JSC (27MEE CORP.)

Hotline: 08 999 44 666

Email: info@airfiltech.vn or my@airfiltech.vn

Website: www.airfiltech.vn

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *