TIÊU CHUẨN ISO 16890 VÀ LỰA CHỌN BỘ LỌC KHÔNG KHÍ – CAMFIL AIR FILTER

Theo tiêu chuẩn ISO 16890 và lựa chọn bộ lọc không khí

Nigel Hawley, giám đốc điều hành, Camfil Trung Đông, viết về tiêu chuẩn ISO 16890 toàn cầu mới và lựa chọn bộ lọc không khí.

Có phải là không khí trong lành một quyền con người? Chúng tôi ở Camfil tin như vậy. Không khí là vô hình, tuy nhiên, đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Trung bình, chúng ta hít 15kg không khí mỗi ngày và mỗi hơi thở chứa hàng triệu hạt có hại. Không khí trong nhà thường bị ô nhiễm nhiều hơn so với không khí bên ngoài. Chúng ta có nên chấp nhận chất lượng không khí chúng ta hít thở. Hay chúng ta sẽ có hành động để tăng cường cải thiện nó? Tại Camfil, chúng tôi tin như vậy và chúng tôi đã quảng bá thông điệp này trong 55 năm qua. Và khuyến khích mọi người tham gia vào vấn đề toàn cầu này.

Sự phát triễn công nghiệp nhanh chống trong hai thập kỷ cuối của thế kỷ 20, đã ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng không khí trong nhà lẫn ngoài trời. Trên toàn cầu, chất lượng không khí ngày càng xấu đi và khu vực Trung Đông cũng không ngoại lệ. Không khí chúng ta hít thở đang trở nên ô nhiễm hơn với các hạt vật chất (PM) mỗi ngày. PM thường được xác định theo kích thước vật lý và được biểu diễn bằng micron. Phổ biến nhất là PM1, PM2.5 và PM10. Hầu hết các nước vẫn tập trung vào nồng độ PM2.5 trong điều kiện không khí xung quanh. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy PM1 có mối quan hệ gần gũi nhất với sức khỏe con người. Đặt ra những mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người. Những hạt nhỏ này xâm nhập vào máu và gây ra các tác động có hại cho hệ hô hấp và hệ tim mạch của chúng ta.

Các tiêu chuẩn hiện hành EN779: 2012 và ASHRAE 52.2, được sử dụng rộng rãi trong khu vực này. Có hiệu quả hạn chế về mặt chất lượng không khí trong điều kiện thực tế. Cả hai tiêu chuẩn đều sử dụng các phương pháp thử nghiệm khác nhau, đã cản trở khả năng so sánh kết quả. Tiêu chuẩn toàn cầu mới ISO 16890 cuối cùng, đã giới thiệu một tiêu chuẩn để kiểm tra tất cả các bộ lọc không khí trong nhiều môi trường khác nhau. Hệ thống phân loại bộ lọc mới cung cấp thông tin rõ ràng về hiệu quả của một bộ lọc, cụ thể để loại bỏ các hạt có hại có kích thước khác nhau khỏi không khí.

EN779: 2012 sẽ bị rút vào cuối tháng 6 năm 2018 và sẽ được thay thế hoàn toàn bởi ISO 16890.
Có năm khía cạnh khác nhau đối với tiêu chuẩn ISO 16890 mới:

1.Đo lường hiệu suất và giảm áp suất

Kiểm tra thử (Test) hiệu quả rộng hơn so với hiện tại được sử dụng trong EN779: 2012 và AHSRAE 52.2, bao gồm một loạt các hạt từ 0,3 mm đến 10 mm, trong khi trước đó kiểm tra chỉ bao phủ một dải từ 0,3 µm đến 3 µm. Hiệu quả loại bỏ trong các tiêu chuẩn hiện tại cũng được tính toán chỉ trên một kích thước hạt (0,4 µm) trong khi ISO16890 mới tập trung vào các kích thước hạt khác nhau từ 0,3 đến 10µ. Những thay đổi này sẽ dẫn đến việc phân loại chính xác hơn các bộ lọc không khí về kích thước hạt và tác động của chúng lên môi trường trong nhà.

2. Điều hòa quá trình xả

Các điều kiện xả cũng khác với EN779: 2012 và ASHRAE 52.2. Để kiểm tra hiệu suất xả của bộ lọc theo ISO 16890, phương pháp isopropanol đã được chọn do các đặc tính xả tốt của nó trong quá trình kiểm tra tiêu chuẩn. Tuy nhiên, phương pháp này đã được phát triển hơn nữa và không còn dựa trên việc xả khí bão hòa mà được kết hợp nhiều loại hạt hơn ( bao gồm có thể có hạt  có khả tĩnh điện và không có khả năng tĩnh điện). Mặc dù phương pháp thử mới chậm và phức tạp hơn trong phòng thí nghiệm so với quá trình ướt trước đó. Nó thải ra bộ lọc 100% mà không ảnh hưởng đến cấu trúc sợi của bộ lọc dẫn đến kết quả thử nghiệm chính xác hơn.

3. Đo hiệu quả sau khi xả

Phép đo này đánh giá chức năng của bộ lọc không khí sau khi chúng đã được sử dụng. Hiệu quả của các bộ lọc sau khi xả phải tương tự như phân loại hiệu quả ban đầu của chúng. Để đạt được xếp hạng phân loại tương ứng. Nói cách khác, một bộ lọc ePM1 với hiệu suất 60% so với PM1, phải đạt được mức hiệu suất 60% này trước và sau khi xả. Điều này rất quan trọng vì điều này mô phỏng chặt chẽ nhất các điều kiện làm việc bình thường. Lọc sẽ phải luôn luôn đạt hiệu suất theo tiêu chuẩn ISO 16890 trong suốt cả quá trình sử dụng.

4. Bụi giữ và các biện pháp bắt giữ

So với ASHRAE52.2 và EN779: 2012, bụi thử nghiệm trong ISO 16890 đã được thay đổi thành bụi thử nghiệm tốt hơn được chỉ định là L2 theo ISO 15957. Bụi mịn hơn này mất nhiều thời gian hơn để tải trong phòng thí nghiệm, nhưng nó kích thích thực tế tốt hơn điều kiện sống.

5. Tính toán và phân loại ePM

Sự khác biệt chính giữa các tiêu chuẩn trước và ISO 16890 trở nên rõ ràng trong bước phân loại và tính toán cuối cùng. Thông qua tính toán, các kết quả đo được đo được chuyển đổi và liên quan đến các phép đo ô nhiễm không khí ngoài trời đã biết PM1, PM2.5 và PM10. Dựa trên các bước kiểm tra, bộ lọc không khí sẽ được phân thành bốn nhóm:

Bước quan trọng tiếp theo là chọn bộ lọc không khí dựa trên các phân loại này trong ISO 16890. Để hỗ trợ việc lựa chọn bộ lọc khí thích hợp sẽ giúp đảm bảo môi trường trong nhà cần thiết, các nước Liên minh châu Âu đã thông qua Eurovent 4/23. Tiêu chuẩn này phân loại chất lượng không khí xung quanh dựa trên hướng dẫn của WHO và đề xuất cách chọn bộ lọc khí chính xác để đạt được môi trường trong nhà được nhắm mục tiêu.

Theo hướng dẫn của WHO [2005], các mức PM được xem xét như sau:

– PM2.5 ≤ 10 µg / m3 trung bình năm Giá trị trung bình hàng năm

–  PM10 ≤ 20 µg / m3

Theo EN 4/23, Ambient Air được phân loại thành ba nhóm:

– ODA 1 – Không khí ngoài trời tạm thời bị bụi và áp dụng khi hướng dẫn của WHO hoàn thành [PM2.5 ≤ 10 µg / m3; PM10 ≤ 20 µg / m3]

– ODA 2 – Không khí ngoài trời với nồng độ cao các hạt vật chất mà hướng dẫn của WHO vượt quá 1,5 năm mỗi năm [PM2.5 ≤ 15 µg / m3, PM10 ≤ 30 µg / m3]

– ODA 3 – Không khí Ngoài trời với hàm lượng hạt rất cao, trong đó hướng dẫn của WHO vượt quá 1,5 phương tiện hàng năm [PM2.5 ≤ 15 µg / m3, PM10> 30 µg / m3]

Dựa trên phân loại không khí ngoài trời, cung cấp không khí cho môi trường trong nhà đã được phân thành năm loại sau đây:

 

Hai phân loại này hỗ trợ việc lựa chọn các bộ lọc để đảm bảo không khí được cung cấp theo tiêu chuẩn của WHO và bảng dưới đây cung cấp cho việc lựa chọn các bộ lọc tùy chọn dựa trên các yêu cầu này.

 

* Yêu cầu lọc tối thiểu ISO ePM1 50% đề cập đến giai đoạn lọc cuối cùng

** Yêu cầu lọc tối thiểu ISO ePM2.5 50% đề cập đến giai đoạn lọc cuối cùng

Các giá trị hiệu quả được trình bày liên quan đến cả bộ lọc đơn và hệ thống lọc nhiều tầng với hiệu quả tích lũy. Lựa chọn bộ lọc vẫn là quyết định phụ thuộc vào chất lượng của chất lượng không khí trong nhà mong muốn đạt được. Ví dụ, khi lựa chọn bộ lọc không khí cho một tòa nhà văn phòng ở khu vực Trung Đông, nơi mà điều kiện cát dẫn đến không khí ngoài trời được phân loại là ODA2 và không khí cung cấp cho phòng là SUP1 thì người ta phải chọn lọc không khí tối thiểu hiệu quả của ePM1 80% để đạt được chất lượng không khí trong nhà được yêu cầu. Phương pháp tương tự nên được theo dõi để lựa chọn bộ lọc cho từng loại môi trường trong nhà như cơ sở y tế, công trình công cộng và tư nhân, vv, nơi chất lượng không khí trong nhà yêu cầu có thể thay đổi. Do đó, việc lựa chọn các bộ lọc để đạt được chất lượng không khí trong nhà cần dựa trên các nhân viên được đào tạo và được đào tạo tốt nên chọn lọc không khí theo tiêu chuẩn ISO 16890 mới và đảm bảo các bộ lọc được cung cấp đạt tiêu chuẩn ISO cần thiết. cho tất cả các bộ lọc được sản xuất và sử dụng trong khu vực.

Tóm lại, những lợi ích chính của ISO 16890 bao gồm:

• Một sự thừa nhận rằng các bộ lọc không khí ảnh hưởng tích cực đến chất lượng không khí trong nhà và mang lại lợi ích cho sức khỏe con người;

• Khả năng ứng dụng toàn cầu; bây giờ chúng ta có một hệ thống kiểm tra và phân loại có thể được sử dụng trong toàn bộ ngành lọc không khí có thể dễ dàng được hiểu bởi các nhà phân tích, người mua và người sử dụng các bộ lọc không khí; và

• Khả năng dễ dàng lựa chọn và hiểu giá trị sản phẩm liên quan đến chức năng và ứng dụng.

Nói tóm lại, môi trường xung quanh và chất lượng không khí trong nhà kém. Không bao giờ được phép ảnh hưởng đến sức khỏe ngắn hạn hoặc dài hạn của các cá nhân. Các bên liên quan nên luôn tìm cách hiểu những lợi ích của việc bảo vệ sức khỏe. Tìm hiểu quy trình kinh doanh, máy móc và môi trường của con người. Việc áp dụng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 16890 trong khu vực sẽ khó khăn. Nhưng việc áp dụng sớm tiêu chuẩn này là rất quan trọng và đã được nhìn thấy.

Chú ý là từ từ di chuyển ra khỏi chỉ xem xét chi phí ban đầu của một bộ lọc. Tại Camfil, Chúng tôi tin rằng mỗi người đều có quyền làm sạch không khí. Và sẵn sàng giúp cung cấp một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Nguồn bài viết: https://www.mepmiddleeast.com/people/71133-on-iso-16890-standard-and-selection-of-air-filters

Khi cần thêm thông tin hỗ trợ về sản phẩm, cần tư vấn về kĩ thuật về các dòng lọc khí camfil:  lọc thô, lọc tinh, lọc HEPA, ULPA của Camfil và hệ thống lọc bụi Dust collector, và các giải pháp khử mùi, chống ăn mòn của Camfil xin Quý anh chị vui lòng liên hệ:

Nguyen Viet Hoang
Sales Department.
27 MEE Corp
Cell: + 84 937644666
Fax: + 84 862568463
Email: hoang@27mec.com.vn
Address: 340 Truong Chinh street, District 12, HCM city, Vietnam
Website: www.airfiltech.vn

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *