TỔNG CHI PHÍ SỞ HỮU MÁY GOM BỤI (DUST COLLECTOR) – LỌC CAMFIL – CAMFIL AIR FILTER – PHẦN 1

Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Toàn cầu, thì vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất thì việc phát thải bụi khói ra môi trường đang làm ô nhiễm nghiêm trọng đến bầu không khí trong lành xung quanh.

Hay trong các Nhà máy sản xuất Dược liệu, với những thành phần nguyên liệu dạng bụi bay lơ lửng và không thể thải bỏ được ra môi trường, vì như thế sẽ là rất lãng phí. Vì những hạt bụi lơ lửng này rất đắt tiền và quý giá. Nên chúng ta phải thu hồi chúng lại để tiết kiệm chi phí nguyên liệu.

upload_2015-3-21_9-3-50.
Hình 1 Hình minh họa một máy gom bụi (dust collector) điển hình của Camfil Farr

Mặt khác, trong các Phòng sản xuất của các Nhà máy (như Nhà máy sản xuất bột, các Phòng nghiền nguyên liệu dạng bột, các Phòng sản xuất những loại thực phẩm dạng như bột nêm, mì ăn, mì gói,…) thì trong các Phòng sản xuất này có khá nhiều hạt bụi nhỏ bay lơ lửng trong vùng không gian những người công nhân đang vận hành, làm việc. Như thế, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người lao động (như các bệnh liên quan đến phổi,…).

Để có thể giải quyết một số vấn đề vừa nêu trên, thì hãng Camfil đã cho ra đời những dòng máy gom bụi (dust collector) để thu hồi những khói bụi trước khi thải bỏ ra môi trường. Nhằm góp phần mang lại một môi trường không khí trong lành xung quanh cũng như cải thiện sức khỏe cho con người.

Tuy nhiên, việc lắp đặt thêm máy gom bụi vào hệ thống, sẽ làm gia tăng chi phí sản xuất cho Nhà máy. Bài viết này, hy vọng sẽ cung cấp cho Quý đọc giả một số thông tin hữu ích về chi phí sử dụng máy gom bụi.

Khi đề cập đến máy gom bụi loại cartridge làm sạch hoạt động theo nguyên lý xung ngược, có 3 hạng mục chính cần xem xét khi đánh giá tổng chi phí sở hữu TOC. Hạng mục đầu tiên cần xem xét là tổng số năng lượng cần thiết để vận hành bộ phận thiết bị mỗi ngày. Hạng mục thứ hai là vật tư tiêu hao trong suốt thời gian sử dụng thiết bị. Hạng mục thứ ba là bảo trì, bảo dưỡng hay thời gian sửa chữa thiết bị và chi phí thay thế vật tư tiêu hao. Bên dưới là đặc điểm chính của các hạng mục trên và các thành phần của chúng.

1. Tổng chi phí sở hữu TOC:

* Hạng mục năng lượng:

– Chi phí điện:
+ Các motor hiệu suất cao,
+ Bộ biến tần.
– Chi phí khí nén.
– Chi phí phát xạ CO2.

* Hạng mục vật tư tiêu hao:

– Chi phí thay thế Cartridge,
– Chi phí vận chuyển,
– Chi phí kiểm kê.

* Hạng mục bảo trì, bảo dưỡng:
– Chi phí nhân công,
– Chi phí thay thế,
– Chi phí thời gian chết của máy

upload_2015-3-21_9-53-51.
Hình 2 Hình minh họa

2. Thảo luận:

– Chi phí điện – Tổng điện năng tiêu thụ khi vận hành máy gom bụi. Mặc dù, máy gom bụi có nhiều tải tiêu thụ điện năng khác nhau như mạch thời gian, môtơ, … thì phần tiêu thụ điện năng nhiều nhất vẫn là quạt thông gió, dùng để vận chuyển không khí vào hệ thống. Đó là cơ hội tiềm năng nhất để tiết kiệm điện năng. Cần phải hiểu rằng độ tổn hao áp suất vi sai trong hệ thống liên quan trực tiếp với tổng điện năng tiêu thụ của hệ thống gom bụi. Mặc dù đường ống cũng có liên quan đến tổng độ tổn hao áp suất, nhưng khi lựa chọn máy gom bụi, ở đây chỉ tập trung vào bộ lọc và thiết bị điều khiển năng lượng vì chúng thay đổi độ hao trong suốt quá trình vận hành hệ thống.

upload_2015-3-21_9-59-40.
Hình 3 Hình minh họa

– Cũng cần phải hiểu rằng khi vận hành hệ thống gom bụi thông thường, tổng điện năng tiêu thụ bởi quạt thông gió tỉ lệ thuận với tổng lượng khí vận chuyển qua hệ thống. Tổng lượng khí vận chuyển qua hệ thống giảm thì tổng điện năng yêu cầu để vận chuyển nó cũng giảm. Vì lý do đó, tổng tiết kiệm tính theo điện năng, thường nhỏ khi so sánh bộ lọc HemiPleat với bộ lọc của đối thủ suốt chu kỳ sống của hệ thống. Khi không tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điều khiển (bộ biến tần), tổng tiết kiệm khi chọn bộ lọc HemiPleat là tốt nhất và có ý nghĩa, khi đánh giá các thành phần khác trong tổng chi phí sở hữu TOC. Hình 4 giải thích điều đó bằng đồ thị. Cần chú ý trục tung của đồ thị của đồ thị biểu sự thay đổi bộ lọc với các chi phí vật tư tiêu hao, chí bảo trì, bảo dưỡng, thay thế.

upload_2015-3-21_10-18-13.
Hình 4 So sánh tuổi thọ lọc HemiPleat

* Chú thích một số từ ngữ có ở hình 4:
+ Pressure: Áp suất,
+ Competition: Đối thủ,
+ Time: Thời gian.

– Bởi vì áp suất vi sai tỉ lệ trực tiếp với tổng lượng khí vận chuyển qua hệ thống và tổng lượng khí vận chuyển qua hệ thống lại tỉ lệ với tổng điện năng tiêu thụ bởi quạt thông gió, vì vậy khi sử dụng bộ biến tần là một phần của hệ thống vận hành với bộ lọc HemiPleat để duy trì áp suất vi sai nhỏ hơn trong suốt chu kỳ sống của nó sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể. Cần lưu ý khi không sử dụng bộ biến tần thì lượng không khí qua hệ thống mật độ không cao và bộ lọc HemiPleat đã được chứng minh không biết bao nhiêu lần chu kỳ sống lâu hơn ít nhất 50% so với các đối thủ khác.

3. Các loại chi phí:

Chi phí khí nén: Tổng lượng khí nén khi vận hành máy gom bụi. Nhờ thiết kế đặc biêt của HemiPleat, giảm được lượng khí nén làm sạch bộ lọc và duy trì áp suất rơi thấp hơn.

Chi phí phát xạ CO2: Mặc dù phần tiết kiệm chi phí phần này không hiện hữu rõ trong tổng chi phí sở hữu; lượng phát xạ CO2 từ hoạt động của máy gom bụi giảm đáng kể; nhờ đó giảm chi phí bảo vệ môi trường.

Chi phí thay cartridge: Khi thay bộ lọc, chỉ tốn tiền cho bộ lọc cần thay thế.

Chi phí vận chuyển: Tổng số tiền cần thiết để đưa bộ lọc thay thế đến vị trí đặt máy gom bụi.

Chi phí kiểm kệ: Thông thường các lọc thay thế ít khi nhận được đúng ngày thay thế chúng vào hệ thống. Chi phí này là số tiền thực hiện kiểm kê các lọc thay thế.

Chi phí nhân công: Tổng số nhân công cần thiết để thực hiện bảo trì, thay thế các bộ lọc.

Chi phí thay thế: Phụ thuộc vào loại vật liệu cần lọc. Chi phí này là số tiền thực hiện thay thế bộ lọc.

Chi phí thời gian chết máy: chi phí này thay đổi tùy theo điều kiện, nhưng nó tỉ lệ với thời gian bị bỏ phí vì phải thực hiện thay lọc.

upload_2015-3-21_10-55-13.
Hình 5 Hình minh họa
Link tham khảo TỔNG CHI PHÍ SỞ HỮU MÁY GOM BỤI (DUST COLLECTOR) – LỌC CAMFIL – CAMFIL AIR FILTER – PHẦN 2:  https://www.airfiltech.vn/tin-tuc-goc-ky-thuat/tong-chi-phi-so-huu-may-gom-bui-dust-collector-loc-camfil-camfil-air-filter-phan-2-38.html

Khi cần thêm thông tin hỗ trợ về sản phẩm, cần tư vấn về kĩ thuật về các dòng lọc thô, lọc tinh, lọc HEPA, ULPA của Camfil và hệ thống lọc bụi Dust collector xin Quý anh chị vui lòng liên hệ:

Nguyen Viet Hoang
Sales Department.
27 MEE Corp
Cell: + 84 937644666
Fax: + 84 2862568463
Email: hoang@27mec.com.vn
Address: 340 Truong Chinh street, District 12, HCM city, Vietnam
Website: www.airfiltech.vn

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *