XỬ LÝ VOCS VÀ FORMALDEHYDE BẰNG MÁY LỌC KHÔNG KHÍ SAFEAIR

Xử Lý VOCs và Formaldehyde bằng máy lọc không khí SafeAir

Chất lượng không khí trong nhà (IAQ) hiện tại đang gây ra nhiều mối nguy đến sức khỏe con người. Air Filtech đã đúc kết từ các bài báo khoa học trên thế giới nhằm tìm hiểu về chất lượng không khí trong nhà, các chất gây ô nhiễm và phương pháp xử lý các chất đó với mục tiêu đem lại bầu không khí trong lành cho người sử dụng.

Nghiên cứu đã tìm ra BTEX và Formaldehyde là các chất chủ yếu làm giảm chất lượng không khí trong nhà và đem đến nhiều mối nguy hại ngắn hạn hay dài hạn đến sức khỏe con người, các chất này cần được xử lý để bầu không khí trong nhà được cải thiện.

Chi tiết về chất lượng không khí trong nhà, các chất gây nên ô nhiễm cũng như phương pháp xử lý quý khách vui lòng đọc bài viết bên dưới để có thể hiểu rỏ hơn.

I. Tổng quan về chất lượng không khí trong nhà IAQ

Nồng độ VOCs ở môi trường trong nhà trung bình cao gấp 2-5 lần ngoài trời

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) được phát ra dưới dạng khí từ các chất rắn hoặc chất lỏng nhất định. VOC bao gồm nhiều loại hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo EPA các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ của một số chất hữu cơ trung bình trong nhà cao gấp 2 đến 5 lần so với ngoài trời (Nồng độ của 1 số VOC có thể cao hơn tới mười lần so với ngoài trời. Trong một số hoạt động phát sinh ra lượng lớn VOCs như sơn nhà mới, sử dụng chất tẩy rửa nhiều, Nồng độ có thể gấp 1.000 lần mức độ ngoài trời.

Chất lượng không khí trong nhà IAQ

Trong nhiều thập kỷ gần đây, chất lượng không khí trong nhà (IAQ) đã và đang là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Ở thành phố hầu hết người dân dành khoảng 80-90% thời gian trong nhà, trong khi đó chất lượng không khí trong nhà và tác hại tiềm tàng của nó ít được điều tra hơn so với chất lượng không khí ngoài trời. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) là các chất gây ô nhiễm chủ yếu trong nhà và cả ngoài trời, chúng có thể bay hơi dễ dàng ở nhiệt độ phòng và tiếp xúc với đường hô hấp của con người, len lỏi vào các bộ phận và dần dần gây nên các bệnh nghiêm trọng.

VOCs là tên gọi chung của các chất lỏng hay rắn có chứa carbon hữu cơ rất dễ bay hơi, đối với không khí trong nhà các chất thường được tìm thấy trong VOCs là BTEX (Benzen, Toluene, Ethylbenzene và Xylene) và Formaldehyde. Các nguồn gây nên BTEX  và Formaldehyde trong nhà bao gồm do nguồn không khí ngoài trời, vật liệu xây dựng, các sản phẩm gia dụng, khói thuốc lá, đốt nguyên liệu, chất tẩy rửa…

Dựa vào bản chất của các chất BTEX và Formaldehyde mà các chất này gây nên các tác hại khác nhau và có phương pháp xử lý khác nhau.

II. Tổng quan về BTEX và phương pháp xử lý

1. Tổng quan về BTEX 

Các hợp chất VOCs cụ thể là BTEX  có thể gây ra các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn đến sức khỏe con người (đặc biệt là thai nhi, sản phụ và trẻ em là các đối tượng có nguy cơ bị ảnh hưởng cao nhất) cụ thể:

  • Benzen là hóa chất độc hại nhất trong BTEX. Benzen chỉ cần tiếp xúc ngắn hạn với đường hô hấp có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, cũng như kích ứng mắt, da, đường hô hấp, khi tiếp xúc ở nồng độ cao có thể gây bất tỉnh. Khi Benzen tiếp xúc lâu dài với đường hô hấp (thời gian phơi nhiễm lâu) gây ra các rối loạn trong máu, bao gồm giảm số lượng hồng cầu và thiếu máu nghiêm trọng, Benzen có ảnh hưởng nghiêm trọng tới phụ nữ mang bầu, thai nhi và trẻ nhỏ. Theo cơ quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế (IARC) đã phân loại Benzen là chất thuộc nhóm 1 – gây ung thư cho người và EPA có phân loại Benzen là chất gây ung thư ở người đối với tất cả các mức độ phơi nhiễm.
  • Ethylbenzene khi tiếp xúc ngắn hạn với đường hô hấp dẫn đến các ảnh hưởng như kích thích cổ họng và co thắt ngực, kích thích mắt, và các hiệu ứng thần kinh như chóng mặt. Phơi nhiễm (tiếp xúc) lâu dài có thể gây các bệnh về máu, gan, thận  và có nguy cơ gây ung thư. Theo cơ quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế (IARC) đã phân loại Ethylbenzene là chất thuộc nhóm 2B – gây ung thư cho người.
  • Toluen khi tiếp xúc ngắn hạn hay dài hạn đều gây tác hại đến hệ thần kinh trung ương (CNS). Rối loạn chức năng thần kinh trung ương và mê man, điều này đã được quan sát ở người sau khi tiếp xúc thường xuyên với Toluene trong không khí; các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu, buồn nôn. Khi Toluen tiếp xúc với đường hô hấp cũng gây kích thích đường hô hấp, mắt và đau họng, chóng mặt, đau đầu.
  • Xylene thường chứa khoảng 40-65% m-xylene và 20% o-xylene, 20% p-xylene và Ethylbenzene. Khi tiếp xúc ngắn hạn với đường hô hấp dẫn đến kích ứng mắt, mũi và cổ họng, ảnh hưởng tiêu hóa, và tác động đến hệ thần kinh. Khi tiếp xúc dài hạn gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (CNS), chẳng hạn như đau đầu,chóng mặt, mệt mỏi, run rẩy ngoài ra còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tim mạch và thận.

Đến nay ở Việt Nam vẫn chưa có tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng không khí trong nhà về BTEX, Formaldehyde và mức độ tác hại đến sức khỏe khi tiếp xúc với nó vẫn chưa thực sự được chú trọng.

2. Phương pháp xử lý BTEX

Từ những đặc tính nguy hiểm của BTEX,  Air Filtech đã tìm hiểu và đúc kết từ các bài báo khoa học trên thế giới để tìm hiểu về tác hại, nồng độ và đặc biệt là đưa ra giải pháp xử lý BTEX và Formaldehyde góp phần vào đem lại bầu không khí trong lành cho con người. Đối với các chất BTEX Air Filtech đã tìm hiểu và lựa chọn nồng độ BTEX của 3 nước là Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam để tính toán và đánh giá.

a. Thông số tính toán (thông số trung bình)

“Số liệu đầu vào theo nguồn từ: 

– Nồng độ BTEX tại Mỹ và Trung Quốc theo: Trung tâm Thông Tin Công nghệ Quốc Gia Hoa Kỳ (NCBI: National Center for Biotechnology Information). Link: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27817926/

– Nồng độ BTEX tại Việt Nam theo: Tạp chí của Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam (VJS: Vietnam Journal of Science and Technology). Link: https://vjs.ac.vn/index.php/jst/article/view/12133

Số liệu chỉ là dữ liệu quá khứ tại những thời điểm và không gian giới hạn cụ thể, số liệu thực tế sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian, không gian và điều kiện môi trường”

b. Phương pháp xử lý

Chúng tôi, Công ty AIR FILTECH ứng dụng Carbon hoạt tính trong máy lọc không khí để xử lý các chất ô nhiễm không khí trong nhà cụ thể là BTEX (ngoài BTEX thì Carbon còn có khả năng xử lý một số chất hữu cơ và vô cơ khác).

Đặc điểm của Carbon CamCarb CG:

+ Nhà sản xuất: Camfil, xuất xứ: Malaysia

+ Vật liệu: Carbon hoạt tính LGS048

+ Vật liệu khung: Nhựa ABS

+ Tính chất chung: độ xốp cao, diện tích bề mặt, thể tích lỗ rỗn

+ Đáp ứng tiêu chuẩn ISO10121

Tùy thuộc vào diện tích phòng, mà chúng tôi tạo ra các dòng máy có lưu lượng lớn, nhỏ khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của quý khách hàng, cụ thể máy lọc không khí với 3 dòng, sử dụng các vật liệu và lưu lượng ứng dụng như bên dưới:

Dưới đây là thông số tính toán chi tiết của chúng tôi đối với xử lý các chất BTEX bằng Carbon, chúng tôi sử dụng phần mềm CFSS – Central Station của Camfil để tính toán ra kết quả phía dưới:

Tính toán dành cho máy lọc không khí SafeAir 300

Tính toán dành cho máy lọc không khí SafeAir 1700​

Tính toán dành cho máy lọc không khí SafeAir 4000

Kết luận: Camcarb CG với vật liệu lọc Carbon LGS048 đem lại hiệu quả xử lý các chất BTEX cao. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng quý khách có thể lựa chọn thời gian thay theo hiệu suất lọc. Air Filtech khuyến nghị sử dụng đến mức hiệu suất còn 50-60% thì nên thay Carbon để đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất.

II. Tổng quan về Formaldehyde và phương pháp xử lý

1. Tổng quan về Formaldehyde

Tương tự như BTEX thì Formaldehyde cũng là chất có tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nó có thể gây ra các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn (đặc biệt thai nhi, sản phụ và trẻ em là các đối tượng có nguy cơ bị ảnh hưởng cao nhất) cụ thể:

Formaldehyde khi tiếp xúc ngắn hạn có thể gây kích ứng mắt, mũi, đường hô hấp, da và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Khi tiếp xúc lâu dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương, và có thể khiến mắt không nhìn được.

2.Phương pháp xử lý:

Chúng tôi, Công ty AIR FILTECH ứng dụng nhôm hoạt tính trong máy lọc không khí để xử lý Formaldehyde

Đặc điểm của CamCarb CG:

+ Nhà sản xuất: Camfil, xuất xứ: Malaysia

+ Vật liệu: nhôm hoạt tính Campure 8

+ Vật liệu khung: Nhựa ABS

+ Tính chất chung: độ xốp cao, diện tích bề mặt, thể tích lỗ rỗng lớn

+ Đáp ứng tiêu chuẩn ISO10121

Tùy thuộc vào diện tích phòng, mà chúng tôi tạo ra các dòng máy có lưu lượng lớn, nhỏ khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của quý khách hàng, cụ thể máy lọc không khí với 3 dòng, sử dụng các vật liệu và lưu lượng ứng dụng như bên dưới:

“Số liệu đầu vào theo nguồn từ: ScienceDirect. Link: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0048969717304448

Số liệu chỉ là dữ liệu quá khứ tại những thời điểm và không gian giới hạn cụ thể, số liệu thực tế sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian, không gian và điều kiện môi trường”

Tính toán dành cho máy lọc không khí SafeAir 300

 

Tính toán dành cho máy lọc không khí SafeAir 1700

Tính toán dành cho máy lọc không khí SafeAir 4000

Kết luận: Camcarb CG với vật liệu lọc Nhôm hoạt tính Campure 4 đem lại hiệu quả xử lý các chất Formaldehyde cao. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng quý khách có thể lựa chọn thời gian thay lọc theo hiệu suất. Air Filtech khuyến nghị sử dụng đến hiệu suất còn 50% thì nên thay Campure để đem lại hiệu quả tốt nhất.

IV. Máy lọc không khí – Air Filtech

Từ những tác hại của các chất VOCs (BTEX và Formaldehyde) và từ các thông số tính toán (số liệu tính toán đầu vào là tham khảo) có thể thấy Carbon và Campure xử lý tốt các chất hữu cơ nguy hiểm, đem lại dòng khí sạch cho người sử dụng.

Hầu hết các máy lọc không khí hiện nay đều có công nghệ hiện đại và đa năng, Air Filtech với phương châm chú trọng chất lượng hàng đầu, chúng tôi dùng phin lọc khí với chất lượng tốt nhất cho chất lượng không khí đảm bảo. Máy lọc không khí SafeAir- Air Filtech sử dụng phin lọc Camfil chuyên dùng cho phòng sạch sản xuất, phòng mổ bệnh viện, và dùng lõi lọc Carbon Camfil cho hiệu quả xử lý ô nhiễm phân tử như VOCs, Folmaldehyde, mùi và khí độc hại khác một cách hiệu quả.

Máy lọc của Air Filtech với đa dạng chủng loại, tùy thuộc vào lưu lượng cũng như nhu cầu sử dụng quý khách có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, chi tiết về chủng loại cũng như cách lựa chọn máy quý khách vui lòng truy cập Catalogue máy lọc không khí Air Filtech để biết thêm chi tiết.

Chúng tôi, Air Filtech – đơn vị đem lại các giải pháp làm sạch không khí hang đầu tại Việt Nam luôn nổ lực và cố gắng không ngừng đem lại các giải pháp làm sạch không khí. Nếu quý khách có thắc mắc hoặc cần chúng tôi tư vấn về các giải pháp làm sạch không khí xin vui long liên hệ với chúng tôi theo thông tin phía dưới:

Công ty CP Air Fitech

Email: info@airfiltech.vn

Hotline: 08 999 44 666

Website: www.airfiltech.com.vn hoặc www.airfiltech.vn

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *