KHÔNG KHÍ Ô NHIỄM CÓ THỂ GÂY RA CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU KHÔNG? CÁC CHUYÊN GIA VỀ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ ĐÃ NGHIÊN CỨU

Cơn đau nửa đầu là một dạng đau đầu nặng, thường đi kèm với buồn nôn, chóng mặt, nhạy cảm đối với ánh sáng, âm thanh, và các kích thích giác quan khác. Gần đây nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơn đau nửa đầu có thể được kích thích và trở nên tồi tệ hơn do tiếp xúc với một số chất ô nhiễm không khí. Trong bài viết này, các chuyên gia về chất lượng không khí từ Camfil giải thích ô nhiễm không khí ảnh hưởng như thế nào đến người mắc chứng đau nửa đầu và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng. 

Nguyên Nhân Gây Ra Cơn Đau Nửa Đầu?

Chứng đau nửa đầu là một tình trạng phức tạp có thể khác nhau về thời gian, cường độ và các triệu chứng mà mỗi người gặp phải. Cơn đau nửa đầu thường bao gồm cơn đau đầu dữ dội, kéo dài từ 4 đến 72 giờ, kèm theo sự kết hợp của các triệu chứng sau:

 • Buồn nôn, nôn mửa 
 • Chóng mặt 
 • Độ nhạy cảm đối với các giác quan
 • Vấn đề về thị giác như nhạy cảm với ánh sáng, điểm mù, hoặc tầm nhìn mờ 
 • Cảm giác tê, mất cảm giác, hoặc yếu ớt ở một bên của khuôn mặt hoặc cơ thể

Nguyên nhân gây ra đau nửa đầu vẫn chưa biết rõ, nhưng các chuyên gia về cho rằng đau nửa đầu liên quan đến các thay đổi trong các đường đi của não và các chất truyền thần kinh có trách nhiệm điều chỉnh cảm giác đau, như serotonin. Việc xuất hiện cơn đau nửa đầu được kích thích bởi một hiện tượng thần kinh mạch máu được gọi là trầm cảm lan rộng vỏ não. Hoạt động này kích hoạt các dây thần kinh sọ chịu trách nhiệm điều chỉnh lưu lượng máu não, gây ra cơn đau nửa đầu.

Ngoài ra, sự thay đổi nhỏ trong áp suất khí quyển có thể dẫn đến sự giãn nở của các mạch máu não và tăng cường giải phóng serotonin từ tiểu cầu. Kết quả là, điều này có thể dẫn đến co thắt mạch máu do serotonin gây ra. Sau đó, sự giảm nồng độ serotonin trong máu khiến các mạch máu não giãn nở nhanh, dẫn đến sự xuất hiện của cơn đau nửa đầu.

Các tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu khác nhau giữa các cá nhân, nhưng có thể bao gồm: 

 • Một số mùi mạnh
 • Ánh sáng 
 • Thời tiết thay đổi đột ngột
 • Thay đổi giấc ngủ
 • Stress quá mức
 • Tiêu thụ rượu
 • Sử dụng caffeine quá mức  

Bằng chứng gần đây cũng chỉ ra rằng một số chất ô nhiễm không khí cụ thể không chỉ là nguyên nhân gây ra cơn đau nửa đầu mà còn là yếu tố khiến các cơn đau nửa đầu trở nên nghiêm trọng hơn. 

Liệu Ô Nhiễm Không Khí Có Thể Gây Ra Đau Nửa Đầu?

Có ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy mối liên kết giữa tiếp xúc với ô nhiễm không khí và chứng đau nửa đầu. Một số chất ô nhiễm không khí phổ biến, như dioxide nitơ, dioxide lưu huỳnh, và hạt vật chất, cũng như các hạt chì không khí, đã được phát hiện liên quan đến cường độ, tần suất và thời gian kéo dài của cơn đau nửa đầu.

Trong số các chất ô nhiễm mà các nhà nghiên cứu cho rằng có liên quan đến chứng đau nửa đầu, dioxide nitơ và hạt vật chất có hiệu ứng lớn nhất và có ý nghĩa thống kê cao nhất (nghĩa là ít có khả năng xuất hiện do sự tình cờ ngẫu nhiên). Các nhà khoa học giả định rằng do PM2.5 kích thích hệ thần kinh giao cảm, điều hòa tim nên tiếp xúc với ô nhiễm có thể gây ra sự thay đổi lưu lượng máu đến não dẫn đến chứng đau nửa đầu, các hạt vật chất có thể được loại bỏ khỏi không khí bằng bộ lọc HEPA, thực tế được kiểm tra và chứng nhận hoặc bộ lọc cơ học chất lượng cao (được xếp hạng MERV-A).

Việc tiếp xúc với ozone và carbon monoxide, cả hai đều là những sản phẩm phổ biến của ô nhiễm không khí, được biết là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu, đặc biệt là ở những vùng khí hậu lạnh. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên quan của nhiệt độ ảnh hưởng tới mức độ đau nửa đầu, nhiệt độ tương đối tăng thì nguy cơ tăng đau nửa đầu cao hơn, đặc biệt là ở những vùng khí hậu nóng. 

Máy lọc không khí có thể làm giảm tần suất, cường độ và thời  gian kéo dài chứng đau nửa đầu như thế nào? 

Ngoài các chất ô nhiễm độc hại và điều kiện chất lượng không khí kém gây ra cơn đau nửa đầu, như đã giải thích ở trên, sự xuất hiện của mùi nồng nặc trong không khí là một nguyên nhân gây ra các cơn đau nửa đầu đối với nhiều người mắc phải. 

Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Scientific Reports có đánh giá cho thấy mùi phổ biến nhất liên quan đến khởi phát chứng đau nửa đầu là nước hoa, với 55.4% số người tham gia nghiên cứu cho biết nó là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Những mùi khác có khả năng kích thích cơn đau nửa đầu bao gồm thuốc lá (47.5%), chất làm mềm vải (32.7%), mùi cơ thể (32.7%), rác (24.8%), sản phẩm làm đẹp tóc (22.8%), ô tô (22.8%), và mồ hôi (19.8%). Một số mùi này hàng ngày thường khó tránh khỏi trong các không gian trong như nhà, trường học và văn phòng, và có thể gây ra các triệu chứng suy nhược cho những người mắc chứng đau nửa đầu. Than hoạt tính có thể loại bỏ nhiều mùi hôi khỏi không khí trong nhà, giảm nguy cơ xuất hiện cơn đau nửa đầu.

Bằng cách sử dụng máy lọc không khí sử dụng cả bộ lọc than hoạt tính và bộ lọc HEPA thực tế đã được kiểm nghiệm và chứng nhận tại nhà máy, những người phải đối mặt với cơn đau nửa đầu mãn tính và cấp tính có thể chống lại mùi hôi gây ra chứng đau nửa đầu cũng như các chất ô nhiễm không khí có hại làm tăng nguy cơ đau nửa đầu.

Về Giải Pháp Không Khí Sạch của Camfil

Trong hơn nửa thế kỷ, Camfil đã giúp mọi người hít thở không khí trong lành hơn. Là nhà sản xuất hàng đầu về các giải pháp không khí sạch cao cấp, cung cấp các hệ thống thương mại và công nghiệp để lọc không khí và kiểm soát ô nhiễm không khí nhằm cải thiện năng suất của người lao động và thiết bị, giảm thiểu sử dụng năng lượng và mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và môi trường. Chúng tôi tin chắc rằng các giải pháp tốt nhất cho khách hàng cũng là giải pháp tốt nhất cho hành tinh của chúng ta. Đó là lý do tại sao mỗi bước – từ thiết kế đến phân phối và xuyên suốt vòng đời sản phẩm – chúng tôi đều xem xét tác động của những gì chúng tôi làm đối với con người và thế giới xung quanh. Thông qua cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề, thiết kế sáng tạo, kiểm soát quy trình chính xác và tập trung mạnh mẽ vào khách hàng, Camfil mong muốn tiết kiệm nhiều hơn, sử dụng ít hơn và tìm ra những cách tốt hơn – để tất cả chúng ta có thể thở dễ dàng hơn.

Tập đoàn Camfil có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển, và có 30 cơ sở sản xuất, sáu trung tâm nghiên cứu và phát triển, văn phòng bán hàng địa phương tại hơn 35 quốc gia, với khoảng 5,600 nhân viên và đang phát triển. Tự hào phục vụ và hỗ trợ khách hàng trong nhiều ngành công nghiệp và cộng đồng trên toàn thế giới. 

Nguồn: Camfil USA

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *