MÁY GOM BỤI (DUST COLLECTOR) SO VỚI MÁY HÚT BỤI CHÂN KHÔNG CÔNG NGHIỆP (INDUSTRIAL VACUUM CLEANER): SỰ KHÁC BIỆT RẤT QUAN TRỌNG

Hầu hết các quản lý nhà máy và kỹ sư đều biết rằng duy trì một cơ sở sản xuất sạch sẽ và an toàn là quan trọng để bảo vệ nhân viên khỏi nguy hiểm và duy trì tuân thủ theo tiêu chuẩn của Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA). Cả máy gom bụi và máy hút bụi chân không công nghiệp đều được sử dụng để loại bỏ bụi và mảnh vụn do quy trình sản xuất tạo ra. Tuy nhiên, hai hệ thống này không thể thay thế lẫn nhau. Quan trọng là phải xem xét những khác biệt cụ thể giữa hai loại hệ thống này để xác định hệ thống nào phù hợp nhất cho ứng dụng của bạn.

Hệ thống thu gom bụi – Dust Collector là gì?

Hệ thống thu gom bụi công nghiệp thu thập các hạt bụi phiền toái và nguy hiểm từ không khí trước khi chúng có thể đọng lại trên bề mặt. Trong quá trình sản xuất, “bụi” xuất hiện dưới nhiều dạng và được tạo ra bởi nhiều quy trình từ gia công kim loại đến sản xuất nhựa. Trong ngành hàn, người ta gọi các hạt bụi không khí này là “khói,” nhưng thực tế tất cả các hạt khô đều được gọi là “bụi”. Nhiều cơ sở sử dụng máy thu gom bụi để bảo vệ nhân viên khỏi tiếp xúc với bụi trong quy trình sản xuất và duy trì tuân thủ theo các tổ chức quản lý. Trong khi đó, một số khác sử dụng nó cho các quy trình kiểm soát chất lượng, giữ cho sản phẩm không nhiễm bẩn và đảm bảo sự sạch sẽ của cơ sở sản xuất.

Các máy thu gom bụi có nhiều kích thước, kiểu dáng và hình dạng khác nhau, phụ thuộc vào ứng dụng và lưu lượng không khí yêu cầu. Từ các máy lớn phủ toàn bộ cơ sở giữ cho chất lượng không khí ổn định trên diện rộng, cho đến những nhỏ hơn, dễ dàng di chuyển và thu gom bụi tại nguồn phát sinh. Việc quyết định loại hệ thống thu gom bụi nào phù hợp với cơ sở của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích thước hệ thống máy móc thiết bị hoạt động sinh ra bụi, loại bụi và cách mà bụi được phát tán.

Máy Hút Bụi Chân Không Công Nghiệp – Industrial Vacuum Cleaner là gì?

Máy hút bụi chân không công nghiệp, đôi khi được gọi là shop-vac hoặc Shop vacuum, là một công cụ công suất cao được sử dụng để giữ cho cơ sở công nghiệp sạch sẽ và không có bụi. Những hệ thống này hoạt động tương tự như các máy hút thông thường được sử dụng trong nhà, nhưng với vận tốc hút lớn hơn và khả năng di chuyển không khí với độ chính xác cơ học cao trong không gian hẹp.

Tương tự như những hệ thống thu gom bụi – dust collectors, máy hút bụi chân không công nghiệp có thể được đặt ở vị trí trung tâm hoặc có thể có dạng thiết bị di động. Nói chung, máy hút bụi chân không được sử dụng để thu gom bụi và mảnh vụn sau khi chúng đã đọng lại trên bề mặt như sàn nhà, tường và xung quanh máy móc. Máy hút bụi chân không sử dụng một công cụ như bàn chải làm sạch để thu gom bụi, sau đó nó được hút qua một ống đường kính nhỏ và đến bộ phận tách không khí/mảnh vụn hay bụi.

Sự khác biệt là gì?

Mặc dù cả máy gom bụi và máy hút bụi chân không công nghiệp đều hoạt động theo nguyên tắc tương tự nhau nhưng chức năng của chúng vốn dĩ khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất là máy hút bụi chân không công nghiệp được thiết kế để loại bỏ bụi từ bề mặt, trong khi máy gom bụi được thiết kế để loại bỏ bụi từ không khí. Bởi vì có một lượng không khí nhiều hơn rất nhiều trong một nhà máy so với diện tích bề mặt, máy gom bụi công nghiệp di chuyển một lượng không khí và bụi lớn hơn nhiều.

Áp suất không khí là điều kiện vận hành chính của cả hệ thống hút bụi chân không và máy gom bụi công nghiệp, nhưng nó rất khác nhau giữa hai loại. Máy hút bụi chân không công nghiệp sử dụng nguyên tắc áp suất cao, lưu lượng thấp (LVHP). Ống hút hẹp làm tăng tổn thất áp suất khoảng 25mm cột nước cho mỗi 300mm ống, giảm lượng vật liệu có thể được chuyển động trong một lần. Ngoài ra, nhu cầu công suất của máy chân không phụ thuộc vào tổng tổn thất hiệu suất hệ thống, có nghĩa là càng xa ống, máy bơm càng phải làm việc chăm chỉ để duy trì đủ vận tốc để nhặt mảnh vụn. Vì lý do này, hầu hết các hệ thống hút trung tâm được thiết kế với nhiều đầu hút để giảm khoảng cách ống mềm.

Ngược lại, hệ thống thu gom bụi là một thiết kế có áp suất thấp, lưu lượng cao (HVLP). Điều này có nghĩa là hệ thống gom bụi chậm rãi hút vào lượng lớn các hạt bụi trong không khí từ nhiều diện tích mặt cắt ngang. Tương tự như cách máy hút bụi chân không sử dụng ống và bàn chải hẹp, hệ thống thu gom bụi hút không khí đầy bụi qua các ống chụp hoặc tấm chắn. Đường kính của chúng lớn hơn nhiều so với ống của máy hút bụi chân không, do đó áp suất giữ nguyên ở mức thấp. Áp suất thấp này làm cho hệ thống thu gom bụi có thể xử lý lượng không khí và bụi lớn hơn nhiều so với máy hút bụi chân không.

Dự trì sự tuân thủ

Cả máy gom bụi và máy hút bụi chân không công nghiệp đều đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tuân thủ với các cơ quan quản lý như OSHA và NFPA. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng công cụ cho công việc để đảm bảo bạn hoàn toàn tuân thủ.

OSHA đã thiết lập các giới hạn phơi nhiễm cho phép (PELs- Permissible Exposure Limits) để kiểm soát việc tiếp xúc với các nguy cơ như bụi, khói và hóa chất. Tiếp xúc tại nơi làm việc được đo lường bằng trung bình trọng số thời gian (TWA), có nghĩa là sự tiếp xúc trung bình với chất gây ô nhiễm trong suốt một ngày làm việc tám giờ hoặc một tuần làm việc 40 giờ. Một PEL TWA tám giờ là mức tiếp xúc tối đa mà một công nhân có thể chịu mà không gặp vấn đề sức khỏe tiêu cực. Một PEL được biểu diễn dưới dạng TWA trong microgam trên mỗi mét khối không khí (μg/m3) hoặc miligam trên mỗi mét khối không khí (mg/m3). Bụi độc hại như chrome hexavalent hoặc silica có PEL rất thấp và xuất hiện trong nhiều quy trình như chế biến kim loại và khai thác khoáng. Khi một cơ sở sản xuất hoặc xử lý bụi độc hại, thường cần đến máy gom bụi công nghiệp để giữ PEL ở mức thấp.

Đối với các tiêu chuẩn như NFPA 652, hệ thống máy gom bụi và máy hút bụi chân không công nghiệp có thể được kết hợp để duy trì sự tuân thủ. NFPA 652 yêu cầu rằng các cơ sở xử lý bụi cháy phải thực hiện phân tích nguy cơ bụi (DHA). DHA bao gồm kết quả của các bài kiểm tra bụi và mô tả cụ thể cách cơ sở sẽ xử lý và giảm nhẹ nguy cơ bụi cháy để tuân thủ các tiêu chuẩn. Thường, hệ thống thu gom bụi sẽ được sử dụng để thu bụi tại nguồn, và máy hút bụi chân không sẽ được sử dụng để loại bỏ bụi còn lại trên sàn và các bề mặt khác.

Ngay cả khi cơ sở không xử lý bụi độc hại hoặc dễ cháy, các biến số khác như loại bụi và quy mô cơ sở sẽ giúp xác định công cụ tiết kiệm chi phí nhất cho công việc.

Nguồn: Camfil

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *