TÌM HIỂU CÁC LOẠI HỆ THỐNG THU GOM BỤI KHÁC NHAU

Hệ thống thu gom bụi công nghiệp được thiết kế để thu gom bụi và khói có hại lắng đọng trên bề mặt. Hệ thống thu gom bụi thường được sử dụng trong các hoạt động sản xuất và chế biến, thu gom bụi cả trong nhà và ngoài trời, nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của các tổ chức quản lý lớn như OSHA, NFPA và EPA cũng như để bảo vệ người lao động.

Điều quan trọng là phải phân biệt hệ thống thu gom bụi với các hệ thống khác như hệ thống chân không và hệ thống hút bụi trong nhà. Trong khi các hệ thống này phù hợp cho việc làm sạch chính xác và vận chuyển vật liệu thì hệ thống thu gom bụi được thiết kế để lọc toàn bộ cơ sở hoặc trong quá trình sản xuất.

Có một số loại hệ thống thu gom bụi khác nhau phục vụ cho các quy mô cơ sở sản xuất, loại bụi, quy trình và ứng dụng khác nhau. Mặc dù không có loại máy hút bụi nào được coi là “tối ưu” nhưng có những loại có thể hoạt động hiệu quả hơn tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể.

Một số kiểu hệ thống thu gom bụi công nghiệp phổ biến bao gồm:

 • Máy hút bụi sử dụng lọc cartridge
 • Hệ thống túi lọc bụi (Baghouses)
 • Bộ lọc bụi ẩm (Wet scrubbers)
 • Hệ thống thu gom bụi di động (Portable dust collectors)

Máy hút sử dụng lọc cartridge (Cartridge Dust Collectors)

Bộ thu bụi sử dụng lọc cartridge được ưa chuộng cho các hệ thống làm sạch không khí trong nhà máy vì chúng hoạt động hiệu quả trong nhiều ứng dụng khác nhau. Những bộ thu gom này sử dụng lọc cartridge được làm từ vật liệu không dệt gấp, được gọi là vật liệu để thu giữ bụi và khói từ luồng không khí khi nó di chuyển qua. Vật liệu lọc cung cấp diện tích bề mặt lớn để thu giữ bụi.

Vật liệu lọc được làm từ một hỗn hợp polyester và cellulose, đôi khi được phủ bằng sợi nanofibers để tăng khả năng giải phóng bụi khi các lọc cartridge được làm sạch bằng khí nén. Vật liệu cũng có thể được làm từ vải spunbond để tăng độ bền chống lại bụi dạng sợi hoặc đối với bụi đòi hỏi lọc hiệu suất cao.

CÁCH HOẠT ĐỘNG

Máy thu gom bụi sử dụng lọc cartridge hoạt động bằng cách liên tục hút về một lượng lớn không khí để lọc các tạp chất được tạo ra trong quá trình sản xuất. Không khí có bụi đi vào máy thu gom bụi thông qua ống đẫn và qua các tấm chắn của máy thu gom bụi sau đó tiếp tục đi qua các bộ lọc nơi bụi được giữ lại trong vật liệu lọc. Không khí đã được lọc sau đó có thể được tuần hoàn lại hoặc đẩy ra môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, khi bụi tích tụ trên vật liệu lọc theo thời gian, nó sẽ tạo ra sự cản trở làm tắc nghẽn luồng không khí. Để giải quyết vấn đề này và giảm áp lực thì hệ thống sẽ sử dụng phương pháp làm sạch bụi bám trên bề mặt lọc bằng xung, bao gồm một luồng khí nén xuyên qua tâm bộ lọc để đẩy bụi rơi vào phễu.

Một số bộ lọc có thể giải phóng nhiều bụi hơn so với những bộ lọc khác, nhưng những bộ lọc sử dụng công nghệ xếp gấp HemiPleat® độc quyền được coi là vượt trội hơn vì chúng giữ sạch hơn và có tuổi thọ cao hơn. Công nghệ này sử dụng các hạt tổng hợp để giữ cho các nếp gấp được phân bố đều, tạo ra diện tích bề mặt lớn hơn cho quá trình lọc. Điều này cho phép nhiều bụi được thu vào trong lọc cartridge trước khi cần làm sạch bằng xung và bụi dễ dàng được giải phóng trong quá trình làm sạch bằng xung, giúp điều chỉnh áp suất chênh lệch.

Công nghệ HemiPleat sử dụng các hạt tổng hợp để giữ các nếp gấp mở và duy trì khoảng cách đều nhau, tạo ra diện tích bề mặt lớn hơn để lọc cartridge bên trong mỗi hộp lọc. Điều này có nghĩa là thu vào nhiều bụi hơn vào mỗi lọc cartridge trước khi cần làm sạch bằng xung. Điều này cũng có nghĩa là bụi sẽ được giải phóng dễ dàng hơn khi được làm sạch bằng xung, đưa áp suất chênh lệch trở lại mức áp suất bình thường.

 ỨNG DỤNG PHÙ HỢP CHO HỆ THỐNG THU GOM BỤI BỤI SỬ DỤNG LỌC CARTRIDGE

Hệ thống thu gom bụi sử dụng lọc cartridge lý tưởng cho các ứng dụng sau đây:

 • Hàn, cắt bằng laser hoặc cắt bằng plasma
 • Chế biến hạt ngũ cốc, hạt giống và thức ăn chăn nuôi
 • Chế biến gỗ
 • Sản xuất và chế biến thực phẩm
 • Chế biến hóa chất
 • Sản xuất vật liệu đóng gói giấy và kim loại
 • Sản xuất sản phẩm dược phẩm dạng viên hoặc bột

Hệ thống túi lọc bụi (Baghouses)

Hệ thống túi lọc bụi (Baghouses) hoạt động tương tự như hệ thống thu gom bụi sử dụng lọc cartridge, nhưng có khả năng xử lý lượng không khí chứa nhiều bụi hơn. Baghouses (còn được gọi là bộ lọc túi hoặc bộ lọc vải) hoạt động theo cách tương tự như hệ thống thu gom bụi sử dụng lọc cartridge.

Giống như máy thu gom bụi sử dụng cartridge, nó hoạt động như bộ thu gom hạt bụi, loại bỏ các hạt bụi có trong không khí bằng cách sử dụng quạt hút không khí đi qua các túi lọc hình trụ dài được làm từ vải dệt. Chúng cũng sử dụng hệ thống làm sạch bằng xung để đẩy bụi ngược lại thông qua sự biến dạng của túi lọc.

CÁCH HOẠT ĐỘNG

Trong hệ thống túi lọc bụi, không khí chứa bụi đi vào từ phía dưới đáy của bộ thu gom bụi sau đó được lọc qua các túi lọc. Bụi tích tụ ở bề mặt bên ngoài của các túi. Định kỳ, một lượng khí nén sẽ được phun vào lọc làm cho các hạt bụi đang tích tụ trên bề mặt lọc rơi vào phễu chứa. Không khí được lọc sau đó có thể được tái tuần hoặc xả ra bên ngoài, tùy thuộc vào ứng dụng và yêu cầu quy định.

ỨNG DỤNG PHÙ HỢP NHẤT CHO HỆ THỐNG TÚI LỌC BỤI

Hệ thống túi lọc bụi hoạt động tốt nhất cho các ứng dụng liên quan đến:

 • Lưu lượng không khí (CFM) cao
 • Môi trường khắc nghiệt như khai thác mỏ
 • Các ứng dụng tạo ra lượng bụi lớn
 • Các ứng dụng có nhiệt độ cao
 • Vật liệu dính hoặc có độ mài mòn
 • Bụi bị ô nhiễm bởi dầu và độ ẩm

Bộ lọc bụi ẩm (Wet scrubbers)

Bộ lọc bụi ẩm, còn được gọi là máy làm sạch không khí sử dụng nước hoặc chất lỏng khác để loại bỏ các hạt bụi từ không khí. Chúng là lựa chọn phổ biến cho các hoạt động liên quan đến vật liệu có khả năng nổ hoặc chất dễ cháy hoặc trong trường hợp nơi hỗn hợp chất lỏng và hạt bụi đã được thu gom có thể tái sử dụng.

CÁCH HOẠT ĐỘNG

Bộ lọc bụi ẩm chuyển động chất lỏng qua một vùng xoáy bên trong máy, tạo ra sự hỗn loạn làm cho chất lỏng biến thành những giọt nhỏ. Những giọt này trộn với luồng không khí chứa hạt bụi và sau đó được loại bỏ bằng lực ly tâm.

Duy trì một nguồn cung cấp nước sạch hoặc nước tái chế rất quan trọng khi sử dụng máy lọc bụi ẩm. Nồng độ hạt bụi trong chất lỏng xử lý phải được giữ dưới mức 5% để duy trì hiệu suất hoạt động. Nếu là loại bụi có khả năng cháy, lượng bụi được phép tích tụ trong các bể xả được quy định bởi NFPA.

Bộ lọc bụi ẩm có thể loại bỏ một cách hiệu quả các sợi và lông tơ bao gồm bụi dính bằng cách lọc không khí và bụi qua quá trình lọc thô trước khi nổi bọt trên bề mặt nước hoặc chất lỏng tẩy rửa. Một bộ lọc bụi ẩm (wet scrubber) đa năng nhỏ gọn như Camfil Vortex là lựa chọn lý tưởng cho mục đích này.

Đối với các ứng dụng đòi hỏi cao với lượng bụi lớn hơn, hệ thống Venturi của Camfil là lựa chọn hiệu quả hơn. Nó bơm nước, thông qua máy bơm, vào cổng vào của thiết bị. Vận tốc cực kỳ cao tạo ra bề mặt tiếp xúc với chất lỏng xử lý. Kết quả là sự trộn lẫn giữa chất lỏng xử lý và luồng không khí bị ô nhiễm. Những giọt nước chứa hạt bụi được tách ra khỏi luồng không khí bằng lực ly tâm.

ỨNG DỤNG PHÙ HỢP NHẤT CHO HỆ THỐNG TÚI LỌC BỤI  

Hệ thống túi lọc bụi hoạt động tốt nhất cho các ứng dụng liên quan đến:

 • Bụi dính hoặc ẩm ướt
 • Không khí có độ ẩm cao
 • Bụi có khả năng cháy

Hệ thống thu gom bụi di động (Portable dust collectors)

Hệ thống thu gom bụi di động, còn được gọi là máy hút bụi đơn vị, có kích thước nhỏ và được thiết kế cho các công việc biệt lập tạo ra bụi. Những công việc này có thể nằm gần hệ thống thu gom bụi lớn hơn của bạn hoặc có thể không.

Hệ thống thu gom bụi di động có thể được bố trí ở vị trí thuận lợi để thu bụi từ nguồn. Chúng có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với hệ thống thu gom bụi lớn hơn để giúp loại bỏ bụi thoát ra từ không khí.

CÁCH HOẠT ĐỘNG

Bộ lọc bụi di động như Zephyr của Camfil hoạt động tương tự như các máy hút bụi sử dụng với bộ lọc lớn hơn, nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Thiết bị này bao gồm một cánh tay và nắp thu bụi dài có thể được đặt để thu gom bụi và khói ngay tại nguồn.

 Không khí nhiễm bụi được hút qua cánh tay và đi qua bộ lọc patron. Khi bộ lọc trở nên quá tải, một lượng khí nén có thể được đẩy qua bộ lọc để giải phóng bụi vào khay để loại bỏ.

Tuy nhiên, quan trọng phải lưu ý rằng máy hút bụi di động không phù hợp cho bụi nổ và hơi dung môi.

ỨNG DỤNG LÝ TƯỞNG CHO HỆ THỐNG THU GOM BỤI DI ĐỘNG

Hệ thống thu gom bụi di động hoạt động tốt nhất cho các ứng dụng bao gồm:

 • Các công việc riêng biệt không nằm gần cửa hút gió cho hệ thống thu gom bụi lớn hơn của bạn
 • Cửa hàng nhỏ không cần hệ thống thu gom bụi lớn
 • Các ứng dụng tải bụi nặng hoạt động song song với hệ thống thu gom bụi lớn hơn

Có nhiều lựa chọn có sẵn để đáp ứng nhu cầu thu gom bụi, khói và sương mù của bạn. Nếu bạn cần trợ giúp để chọn tùy chọn phù hợp cho hoạt động của mình, các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng trợ giúp.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *