BỘ TẠO OZONE ĐƯỢC DÙNG NHƯ 1 THIẾT BỊ LÀM SẠCH KHÔNG KHÍ! NIỀM TIN MANG LẠI HIỂM HỌA

Bộ tạo Ozone được dùng như 1 thiết bị làm sạch không khí – niềm tin mang lại thảm họa  

Đây là một loại khí đang có nồng độ bất thường và tăng liên tục theo từng năm tại các thành phố lớn tại Việt Nam theo báo cáo của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Khi sự gia tăng số lượng phương tiện giao thông tại các thành phố lớn tạo điều kiện cho việc sản sinh khí ozone dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời (tia UV) + khí hydrocarbon & nitrogen (khói thải xe máy, ô tô). Tuy nhiên, vì sao nồng độ Ozone lại tăng mạnh vào ban đêm (trái với quy luật thông thường ngày cao đêm thấp) thì chưa có lý giải thỏa đáng dù đã có nhiều hội thảo tìm nguyên nhân được tổ chức.

Ozone gây nguy hại cho sức khỏe con người, nhất là với trẻ em, người già và người hoạt động nhiều ngoài trời. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, cũng như khiến các bệnh về hô hấp trầm trọng hơn và làm giảm đề kháng của cơ thể chống lại vi sinh vật xâm nhập vào hệ hô hấp, nhất là bệnh hen suyễn.

Trên thị trường hiện nay vẫn tồn tại các máy tạo ozone khử sạch không khí, máy lọc khí tạo ozone, liệu nó có tốt hay không?

1. Ozone là gì?

Ozone là một phân tử bao gồm ba nguyên tử oxy. Hai nguyên tử oxy tạo thành phân tử oxy cơ bản – loại oxy mà chúng ta hít thở hằng ngày và rất cần thiết cho sự sống. Nguyên tử ôxy thứ ba có thể tách ra khỏi phân tử ôzôn và gắn lại vào phân tử của các chất khác, do đó làm thay đổi thành phần hóa học của chúng.

2. Tác hại Ozone đối với sức khỏe con người như thế nào?

– Các đặc tính hóa học cho phép ozone ở nồng độ cao phản ứng với vật chất hữu cơ có khả năng gây ra những hậu quả có hại cho sức khỏe. Khi hít phải, ozone có thể gây hại cho phổi. Một lượng tương đối thấp có thể gây đau ngực, ho, khó thở và kích ứng cổ họng. Ozone cũng có thể làm trầm trọng thêm các bệnh hô hấp mãn tính như hen suyễn và ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp của cơ thể.
– Các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị ozone thường sử dụng các thuật ngữ “oxy chứa năng lượng” hoặc “không khí tinh khiết” cho thấy rằng ozone là một loại oxy tốt cho sức khỏe. Ozone là một loại khí độc có các đặc tính hóa học và độc học rất khác so với oxy.

*Giới hạn phơi nhiễm của Ozone:
– Cục quản lý thực phẩm & dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu sản lượng ozone từ thiết bị y tế trong nhà là không quá 0,05 ppm.
– Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) yêu cầu người lao động không được tiếp xúc với nồng độ trung bình hơn 0,10 ppm trong 8 giờ.
– Các Viện An toàn và sức khỏe nghề nghiệp (NIOSH) khuyến cáo giới hạn trên là 0,10 ppm, không được vượt quá mức này.

3. Đâu là Ozone có lợi? Đâu là Ozone có hại?
– Cụm từ “Tốt ở trên cao – Xấu khi ở gần” đã được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) sử dụng để phân biệt giữa ozone trong tầng trên và dưới của bầu khí quyển. Ozone trong tầng cao khí quyển – được gọi là “ôzôn tầng bình lưu” – giúp lọc bức xạ cực tím có hại từ mặt trời. Mặc dù ozone trong tầng bình lưu có tác dụng bảo vệ, nhưng ozone trong bầu khí quyển – không khí mà chúng ta hít thở – có thể gây hại cho hệ hô hấp.
– Mức độ có hại của ozone có thể được tạo ra do sự tương tác của ánh sáng mặt trời với một số hóa chất thải ra môi trường (ví dụ, khí thải ô tô và khí thải hóa học của các nhà máy công nghiệp). Nồng độ ôzôn có hại này trong khí quyển thường đi kèm với nồng độ cao của các chất ô nhiễm khác, bao gồm nitơ điôxít, các hạt mịn và hydrocacbon.

4. Máy lọc không khí tạo ra ozone có thật sự hiệu quả trong việc làm sạch không khí trong nhà không?
– Bằng chứng khoa học hiện có cho thấy ở nồng độ không vượt quá tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng, ozone có rất ít tiềm năng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà.
– Nồng độ ozone không vượt quá tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng, ozone không có hiệu quả trong việc loại bỏ nhiều hóa chất gây mùi.
– Nếu được sử dụng ở nồng độ không vượt quá tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng, ozone áp dụng cho không khí trong nhà sẽ không loại bỏ hiệu quả vi rút, vi khuẩn, nấm mốc hoặc các chất ô nhiễm sinh học khác.

5. Nếu tuân thủ theo nhà sản xuất, Ozone có ảnh hưởng sức khỏe hay không?
Kết quả của một số nghiên cứu có kiểm soát cho thấy nồng độ ozone cao hơn đáng kể so với các tiêu chuẩn này là có thể xảy ra ngay cả khi người dùng tuân theo hướng dẫn vận hành của nhà sản xuất.
– Trong một nghiên cứu (Shaughnessy và Oatman, 1991), một máy tạo ôzôn lớn được nhà sản xuất khuyên dùng cho không gian “lên đến 3.000 ft2”, được đặt trong một căn phòng rộng 350 ft2 và chạy ở nơi cao. Ozone trong phòng nhanh chóng đạt đến nồng độ đặc biệt cao từ 0,50 đến 0,80 ppm, cao hơn 5-10 lần so với giới hạn sức khỏe cộng đồng.
– Trong một nghiên cứu của EPA, một số thiết bị khác nhau được đặt trong môi trường gia đình, trong các phòng khác nhau, với các cửa luân phiên đóng mở, và quạt hệ thống thông gió trung tâm được bật và tắt luân phiên. Kết quả cho thấy một số máy tạo ozone, khi chạy ở nhiệt độ cao và đóng cửa bên trong, thường tạo ra nồng độ 0,20 – 0,30 ppm, nồng độ thường vượt quá tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng.

6. Tại sao việc kiểm soát phơi nhiễm ozone bằng cảm biến trên máy tạo ozone lại khó khăn?
– Nồng độ thực tế của ozone do máy tạo ra ozone phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nồng độ sẽ cao hơn nếu sử dụng một thiết bị mạnh hơn hoặc nhiều hơn một thiết bị, nếu một thiết bị được đặt trong một không gian nhỏ hơn là một không gian lớn, nếu cửa nội thất đóng thay vì mở và nếu phòng có ít hơn thay vì nhiều vật liệu và đồ nội thất hấp thụ hoặc phản ứng với ozone và với điều kiện là nồng độ ozone ngoài trời thấp.
– Việc một người ở gần thiết bị tạo ozone cũng có thể ảnh hưởng đến sự phơi nhiễm. Nồng độ cao nhất tại điểm mà ozone thoát ra khỏi thiết bị và thường giảm khi ozone di chuyển ra xa.

7. Ozone có thể được sử dụng trong không gian vắng người không?
– Ozone đã được ứng dụng rộng rãi để lọc nước, nhưng trong hóa học ozone trong nước không giống như ozone trong không khí. Nồng độ cao của ozone trong không khí, khi không có người, đôi khi được sử dụng để giúp khử độc một không gian trống trải khỏi một số chất gây ô nhiễm hoặc mùi hóa học hoặc sinh. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về các sản phẩm phụ sinh ra do các quá trình này để lại.
– Ozone có thể ảnh hưởng xấu đến cây trồng trong nhà, và làm hỏng các vật liệu như cao su, lớp phủ dây điện, vải và các tác phẩm nghệ thuật có chứa thuốc nhuộm và chất màu dễ bị nhiễm bẩn (US EPA, 1996a).

8. Vậy những phương pháp nào có thể kiểm soát ô nhiễm không khí trong nhà?
– Kiểm soát nguồn: Loại bỏ hoặc kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm.
– Thông gió: Làm loãng và thải các chất ô nhiễm thông qua hệ thống thông gió ngoài trời.
– Làm sạch không khí: Loại bỏ các chất ô nhiễm thông qua các phương pháp làm sạch không khí đã được chứng minh.

♻️ Tóm lại, KHÔNG có cơ quan nào của chính phủ liên bang phê duyệt các thiết bị này để sử dụng trong các không gian có người ở – một số cơ quan chính phủ liên bang & Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ – EPA kiểm định. Hiểm họa tiềm tàng từ khí ozone và sự gia tăng nồng độ ozone trong không khí đang buộc chúng ta cần phải xử lý không khí ô nhiễm tại các không gian nhà ở, trung tâm thương mại, hội nghị, …
Với các công nghệ lọc khí hiện nay được lắp trong các toà nhà, hệ thống HVAC, các loại vật liệu carbon hoạt tính, nhôm hoạt tính và carbon hoạt tính ngâm tẩm có khả năng hấp phụ mùi, khử mùi Ozone cực tốt. Ngoài ra, còn có thể xử lý các hơi độc hại VOCs, formaldehyde, H2S, SO2, NOx, …

Nếu anh chị cần tài liệu và thông tin cụ thể của các cơ quan tổ chức Hoa Kỳ đã kiểm chứng về thông tin trên hãy liên hệ Air Filtech JSC.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *