CÓ PHẢI THỜI TIẾT MÙA ĐÔNG LÀM TĂNG NGUY CƠ NHIỄM BỆNH? LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN ĐIỀU ĐÓ

Có phải thời tiết mùa đông làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh? Làm thế nào để ngăn chặn điều đó

Thời tiết mùa đông làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh

THỜI TIẾT LẠNH GIÁ LÀM TĂNG NGUY CƠ NHIỄM TRÙNG DO KHÔNG GIAN KÍN

Trong suốt mùa đông, chúng ta trải nghiệm không khí sạch và trong lành nhờ cái lạnh nhưng điều mà hầu hết mọi người không hiểu là chất lượng không khí thay đổi. Khí hậu lạnh không chỉ góp phần làm khô tay, tóc bết, và niêm mạc khô nẻ, nhiều người còn bị cảm cúm và các bệnh khác trong mùa đông. Tại sao và chúng ta có thể làm điều gì để chống lại nó?

Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống sẽ ảnh hưởng đến không khí trong nhà và không khí trở nên khô cằn. Điều này ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta theo những cách khác nhau, nhưng trên hết, nó gây kích ứng và làm khô màng nhầy của chúng ta, khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn. Khi hắt hơi hoặc ho, chúng ta tiết ra những giọt có thể chứa các phần tử lây nhiễm. Tác động của không khí khô dẫn đến các giọt bắn ở lâu hơn trong không khí trước khi rơi trên bề mặt. Điều này làm tăng nguy cơ hít phải các hạt truyền nhiễm.

CÁC HẠT ĐƯỢC GIẢI PHÓNG TRONG KHÔNG KHÍ NHƯ THẾ NÀO?

Con người liên tục tiết ra các hạt từ cơ thể và trong khi nói chuyện. Theo các nhà khoa học tại Đại học Lund, Thụy Điển, khi chúng ta hát hoặc la hét nhiều hạt hơn được phát tán. Để vi khuẩn và vi rút có thể lây nhiễm, các chất lây nhiễm (các phần tử) thải vào không khí, được vận chuyển và đồng thời tồn tại trong môi trường cuối cùng bám ở các vật thể tạo điều kiện cho việc lây nhiễm. Các hạt nhỏ hơn chứa ít vi rút hơn có thể di chuyển lâu hơn trong khi các hạt lớn hơn chứa nhiều vi rút hơn rơi xuống đất hoặc bề mặt nhanh hơn.

 

Các hạt thải ra lúc nói và hát bình thường so vs lúc đeo khẩu trang

CÁC HẠT ĐƯỢC LAN TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến cách các hạt lan truyền trong không khí. Ở môi trường trong nhà hoạt động thông gió đóng một phần rất quan trọng. Trong trường hợp không khí kém thông thoáng hoặc tuần hoàn kém, các hạt được giữ lại và nguy cơ nhiễm trùng tăng lên nhiều lần. Các hạt có kích thước <5µm là phần tử không khí(airbone), chúng ở trong không khí lâu hơn và phát tán dễ dàng hơn. Các hạt có kích thước >5µm được gọi là giọt (droplet). Ngoài ra, các hạt có kích thước 5 micromet rơi với vận tốc 1mm/s và các hạt lớn hơn khoảng 100 micromet rơi với v=30cm/s. Chúng nặng hơn cũng có nghĩa là chúng rơi xuống đất nhanh hơn. Theo Jakob Löndahl, Phó Giáo sư Khoa học về Aerosol tại Đại học Lund ở Thụy Điển, các hạt và giọt có kích thước lên đến 100 micromet có thể di chuyển một khoảng cách tốt trong không khí. Khi chúng ta hít phải không khí bị nhiễm bẩn ở một khoảng cách ngắn (nhiễm trùng dạng giọt), nó luôn là một hỗn hợp của các hạt lớn và nhỏ.

Để lây nhiễm các phần tử phải tiếp xúc với cơ thể và đây là những gì được gọi là nhiễm trùng trong không khí. Thông qua hệ thống hô hấp, không khí hít vào trực tiếp đi vào cơ thể của chúng ta và điều này dẫn đến nhiễm trùng gây các bệnh khác nhau. Nhưng không chỉ thông qua không khí mà các hạt, các giọt chúng ta hít phải có thể tồn tại lâu hơn trên bề mặt. Nguy cơ bị nhiễm trùng tăng lên khi chúng ta chạm vào bề mặt có vi rút và vi khuẩn đang hoạt động, hoặc hấp thụ phải vi khuẩn và vi rút từ tay của chúng ta và các loại tiếp xúc trực tiếp khác.

Kích thước Virus và hạt bụi

MINH HỌA – TÁC ĐỘNG CỦA HẮT HƠI TRONG MÔI TRƯỜNG TRONG NHÀ ĐƯỢC TRANG BỊ LỌC KHÔNG KHÍ CHUYÊN NGHIỆP

Môi trường trong nhà có trang bị hệ thống lọc khí

LÀM THẾ NÀO CHÚNG TA CÓ THỂ NGĂN NGỪA NHIỄM TRÙNG?

Sự kết hợp của các chất ô nhiễm không khí từ cả môi trường trong nhà và ngoài trời tạo ra tác động lớn đến chất lượng không khí trong nhà. Chất lượng không khí trong nhà do không gian kín có thể bị ô nhiễm gấp 50 lần Các hạt có xu hướng ở lại trong phòng và có thể tồn tại vài giờ trong môi trường trong nhà nếu bạn không có biện pháp xử lý thông gió phù hợp. Các yếu tố bên ngoài rất khó ảnh hưởng nhưng chúng ta có thể có nhiều cách để cải thiện môi trường trong nhà.

Một nghiên cứu được công bố gần đây bởi Akademiska Sjukhuset ở Thụy Điển  cho thấy giải pháp thông gió thích hợp là chìa khóa để giảm sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Vi rút coronavirus không hoạt động (vi rút không lây nhiễm) đã được tìm thấy trong bộ lọc không khí trong ống xả thông gió, điều này cho thấy hệ thống thông gió đang hoạt động đúng cách bằng cách loại bỏ các mầm bệnh có hại ra khỏi phòng. Nếu bạn có thể tăng số lần thay đổi không khí trong phòng thì sẽ có lợi ích rất lớn trong việc chống lại sự lây lan của bệnh nhiễm trùng.

Kết quả này cho thấy điều quan trọng là phải thay đổi nhiều không khí để làm sạch không khí đã dùng và vi rút cùng với việc cung cấp không khí trong lành, sạch sẽ cho phòng. Để tạo ra chất lượng không khí tốt trong nhà, điều quan trọng là phải xem xét các bộ lọc của. Chúng tôi khuyên rằng nên sử dụng cấp lọc có hiệu suất ít nhất ePM1 60%. Ngoài ra, hãy đảm bảo thay bộ lọc đúng khoảng thời gian và bảo trì thường xuyên. Để bổ sung cho hệ thống thông gió, bạn cũng có thể lắp đặt máy lọc không khí, đây cũng là cách nhanh nhất và dễ nhất để cải thiện chất lượng không khí trong phòng. Máy lọc không khí của Camfil City-Series giúp giảm 99,995% các hạt bụi và hoạt động trong mọi môi trường như văn phòng, bệnh viện, khách sạn, salon tóc.

Bạn cần hỗ trợ về giải pháp lọc khí tốt nhất Liên hệ với chúng tôi và các chuyên gia lọc không khí của chúng tôi sẽ giúp bạn.

8 MẸO ĐỂ NGĂN NGỪA LÂY NHIỄM QUA ĐƯỜNG KHÔNG KHÍ

  • Giữ khoảng cách
  • Rửa tay
  • Ho và hắt hơi trong khuỷu tay của bạn
  • Đeo khẩu trang
  • Lắp đặt máy lọc không khí
  • Kiểm tra lại bộ lọc
  • Tăng số lần thay đổi không khí
  • Giữ bề mặt sạch sẽ

Nguồn: https://www.camfil.com/en/insights/air-quality/winter-weather-increase-the-risk-of-infection

Air Filtech JSC – cung cấp giải pháp lọc không khí

☎️ Hotline: 08 999 44 666

Fanpage:https://www.facebook.com/airfiltech.jsc/

Website: https://www.airfiltech.vn/ hoặc https://www.airfiltech.com.vn/

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *