LÀM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TẠO VÀ DUY TRÌ MỘT PHÒNG SẠCH – CLEANROOM- CAMFIL AIR FILTER

Tất cả mọi thứ phải được xem xét để dễ dàng. Tạo ra môi trường trong một phòng sạch và duy trì lâu dài. Bộ lọc công nghệ cao được cấp bằng sáng chế của Camfil là giải pháp hoàn hảo.

Một phòng sạch là một môi trường được kiểm soát, là nơi các loại sản phẩm được sản xuất. Các cơ sở phòng sạch được sử dụng trong một số ngành mà ngay cả lượng ô nhiễm nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, chẳng hạn như sản xuất dược phẩm và bán dẫn.

Trong mỗi phòng sạch, nồng độ của các hạt trong không khí phải được kiểm soát theo các giới hạn cụ thể, thường được xác định bởi loại sản phẩm được sản xuất. Chất gây ô nhiễm trong không khí có thể được tạo ra bởi con người, quy trình sản xuất, cơ sở vật chất và thiết bị. Để duy trì mức độ thấp của các chất gây ô nhiễm trong không khí, các hạt vi mô này phải được loại bỏ liên tục thông qua một quá trình lưu thông và lọc không khí.

Sạch hơn 1000 lần không khí của văn phòng

Chúng ta có thể so sánh chất lượng không khí của môi trường văn phòng chung và môi trường phòng sạch để minh họa sự khác biệt cực lớn giữa hai môi trường. Trong một không gian văn phòng điển hình, có từ 500.000 đến 1.000.000 hạt với kích thước 0,5 micron hoặc lớn hơn trong mỗi foot khối không khí. Một phòng sạch có thể yêu cầu những hạt này được giảm xuống còn 10.000, 1.000 hoặc 100 hạt mỗi foot khối. Một số cơ sở có thể yêu cầu mức chất gây ô nhiễm thậm chí còn ít hơn.

Một hạt có kích thước 0,5 micron nhỏ hơn khoảng 200 lần so với đường kính của tóc người. Nhỏ như vậy, chỉ một trong những hạt vô hình này có thể gây ra kết quả tai hại trong môi trường sản xuất phòng sạch. Một ví dụ hoàn hảo về điều này là Kính viễn vọng Không gian Hubble do NASA chế tạo. Dự án tỷ đô la này không hoạt động như mong đợi và gần như thất bại vì một hạt phân rã đơn lẻ thậm chí còn nhỏ hơn 0,5 micron.

Đó là thách thức chính trong một phòng sạch là duy trì môi trường cực sạch (ultraclean) một khi nó đã được tạo ra. Mặc dù làm sạch và lọc không khí gần như không đổi, các hạt mới liên tục được đưa vào môi trường theo nhiều cách khác nhau.

Cơ sở vật chất

Các vật liệu tạo nên cơ sở chính liên tục phá vỡ và giải phóng các hạt vào không khí. Các chất gây ô nhiễm mới có thể đến từ sơn và chất phủ, vật liệu xây dựng như tấm ga trải giường hoặc mùn cưa, các mảnh vụn điều hòa không khí, hoặc tràn và rò rỉ.

Con người

Mỗi người trong một phòng sạch là một nguồn gây ô nhiễm khác. Hơi thở, nước hoa và mỹ phẩm, các tế bào da, tóc và các mảnh vụn như xơ vải từ quần áo là tất cả những chất gây ô nhiễm tiềm ẩn phải liên tục được loại bỏ khỏi không khí và môi trường.

Công cụ và thiết bị

Các thiết bị cần thiết được sử dụng trong phòng sạch cũng sẽ giải phóng phần hạt và chất gây ô nhiễm vào môi trường. Các hạt có thể được tạo ra từ ma sát và mài mòn trên các dụng cụ, sử dụng chất bôi trơn và sử dụng các thiết bị làm sạch như chổi, giẻ lau sàn hoặc chổi quét bụi. Ngay cả rung động gây ra bởi các quá trình bình thường có thể lắc hạt vật chất mới lỏng lẻo từ bất kỳ vị trí nào trong phòng.

Có ba yếu tố chính tạo nên hệ thống tổng thể được sử dụng để duy trì môi trường phòng sạch:

Kiến trúc phòng sạch

– Phòng sạch được thiết kế với mục đích sử dụng. Từ các vật liệu được sử dụng trong xây dựng, đến các mẫu luồng khí được tạo ra bởi bố trí phòng và cấu hình hệ thống thông gió, mọi thứ phải được xem xét để làm cho môi trường dễ bảo trì nhất có thể.

Lọc không khí tiên tiến

– Lọc khí hiệu quả là một điều cần thiết tuyệt đối để duy trì môi trường. Trong hầu hết các trường hợp, các bộ lọc HEPA được thiết kế đặc biệt để loại bỏ các hạt kích thước micron phụ là cần thiết. Các bộ lọc bổ sung cũng có thể cần thiết để loại bỏ các hạt khí và chất lỏng có thể gây ra các vấn đề ô nhiễm.

Làm sạch

– Quy trình làm sạch thường xuyên phải được thiết kế và thực hiện để làm sạch khu vực một cách hiệu quả đồng thời giảm thiểu lượng chất gây ô nhiễm mới thải vào không khí thông qua quá trình làm sạch.

Sản phẩm Camfil tạo sự khác biệt

Trong các phòng sạch, nơi các quy trình sản xuất cực kỳ nhạy cảm đòi hỏi một luồng không khí laminar, nơi không khí di chuyển trong các luồng song song, các bộ lọc công nghệ cao được cấp bằng sáng chế của Camfil là giải pháp hoàn hảo, cho phép không khí đi qua các bộ lọc. Với hơn 50 năm kinh nghiệm và đổi mới trong ngành lọc không khí, Camfil có chuyên môn để giúp khách hàng phân tích và xác định các yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi có một loạt các giải pháp lọc để đáp ứng mọi nhu cầu. Các sản phẩm hiệu quả cao của chúng tôi được thiết kế để đạt được kết quả thu được tối đa, giảm tiêu thụ năng lượng và cung cấp tổng chi phí sở hữu thấp nhất trong ngành.

Nguồn tài liệu lọc khí Camfil: https://cleanair.camfil.us/2016/10/23/what-makes-a-cleanroom-a-cleanroom/

Khi cần thêm thông tin hỗ trợ về sản phẩm, cần tư vấn về kĩ thuật về các dòng lọc thô, lọc tinh, lọc HEPA, ULPA của Camfil và hệ thống lọc bụi Dust collector, và các giải pháp khử mùi, chống ăn mòn xin Quý anh chị vui lòng liên hệ:

Nguyen Viet Hoang
Sales Department.

27 MEE Corp
Cell: + 84 937644666
Fax: + 84 862568463
Email: hoang@27mec.com.vn
Address: 340 Truong Chinh street, District 12, HCM city, Vietnam
Website: www.airfiltech.vn

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *