VIRUS SARS/CORONA VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT _BẢN TIN SARS 04/03/THỜI SỰ/THÔNG TIN

1.SARS-Coronavirus và ứng dụng lọc không khí

Hội chứng hô hấp cấp (SARS) được cho là được lan truyền qua các giọt nước bọt trong không khí được tạo ra từ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện có chứa coronavirus. Con người cũng có thể nhiễm virus này từ việc tiếp xúc với dịch tiết cơ thể thông thường sẽ phát ra từ mắt, mũi hoặc miệng. Những giọt nước bọt nhỏ này có thể lây nhiễm trong vòng 3 feet (1m) từ người bị bệnh sang người bị lây nhiễm (câu nguyên văn: Droplet infection is most likely within 3 feet of infected Patients). Cũng cần lưu ý rằng không giống như hầu hết virus không thể sống bên ngoài vật chủ được lâu. SARS đã được ghi nhận tồn tại đến 24 giờ trên bề mặt ô nhiễm. Hiện nay, tiêu chuẩn thực hành kiểm soát SARS đang được khuyến nghị cho khu vực môi trường nhiễm SARS, coronavirus nơi nghi ngờ bệnh nhân, hoặc cá nhân bị nhiễm bệnh SARS, đang được chăm sóc tại các bệnh viện cơ sở y tế

2.Kiểm soát môi trường bằng biện pháp cách ly, áp âm cùng với lọc không khí và tía cực tím

Môi trường nên được kiểm soát bằng cách sử dụng các phương pháp đã được kiểm chứng để giảm lây nhiễm và giảm bùng phát dịch. Một số mục kiểm soát bao gồm bảo vệ hô hấp cá nhân (khẩu trang, bộ đồ cách ly), bắt và dùng lọc trực tiếp nguồn ô nhiễm để kiểm soát khí cấp và thải, kiểm soát hướng luồng khí để ngăn chặn nhiễm chéo, pha loãng và loại bỏ không khí bị ô nhiễm thông qua thông gió chung và không khí làm sạch thông qua lọc không khí và diệt khuẩn bằng tia UV (đèn tia cực tím)

Bảng 1: (Hình 1)

Thông tin trong (bảng số 2) về số lần thay đổi không khí (Air Change per Hour -ACH) là các khuyến nghị từ Hiệp điều hòa không khí và thông gió Hoa Kỳ (ASHRAE) và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Điều quan trọng cần lưu ý là thông tin khuyến nghị trong bảng số 2 cũng được thể hiện trong tài liệu của trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, Hướng dẫn kiểm soát bệnh lao phổi Mycobacterium Tuberculosis (TB), nhưng bệnh lao phổi là do một vi khuẩn có kích thước được đo bằng 1 micron=PM1. Trong khi đo các coronavirus liên quan đến SARS là virus có kích thước tầm 0.1 micron (nhỏ hơn 10 lần)

Những khuyến nghị này phù hợp với Thế giới Tổ chức Y tế (WHO) khuyến nghị biện pháp phòng ngừa kiểm soát môi trường đối với SARS hiện nay.

Các khu vực quan trọng để kiểm soát môi trường bao gồm; khu vực chờ đợi / tiếp nhận, khu vực điều trị, phòng bệnh nhân, khu điều trị vệ tinh, phòng cách ly bệnh truyền nhiễm. Biểu đồ sau ghi các khuyến nghị cho từng phòng, khu vực cụ thể của một cơ sở y tế hay bệnh viện

Yếu tố quan trọng nhất để kiểm soát bệnh truyền nhiễm là cách ly bệnh nhân. Phòng cách ly nên thiết kế áp âm để ngăn chặn hạt nhân (tạm hiểu hạt PM1-PM10 mang mầm bệnh) từ các khu vực khác vào phòng (Ấp suất âm được xác định là 0,001 WG = -0.25Pa, hoặc 100 FPM- feet mỗi phút, vận tốc gió hướng vào bên trong phòng cách ly). Khu vực này cũng nên bao gồm một hệ thống thông gió làm giảm hạt/giọt chứa virus (virus được vận chuyển qua các hạt nước bọt, dịch nhỏ như hạt >PM1-PM10 từ ho hoặc hắt hơi) được tạo ra bởi bệnh nhân trong không gian phòng cách ly. Ngoài ra, chúng ta nên làm theo các thủ tục theo quy định của cơ quan chức năng tại địa phương (tiểu bang, CDC, ASHRAE), Số lần thay đổi không khí trên 1 giờ tối thiểu (Air Change per hour-ACH) phải là 6 (Ưu tiên dùng Air change 12 lần/giờ) mới đáp ứng các hướng dẫn được thiết lập bởi EPA về định nghĩa ‘không khí sạch”.

Điều quan trọng cần lưu ý là áp âm chỉ có thể chỉ được duy trì khi ta kiểm soát được việc đóng/mỏ cửa phòng cách ly. Cửa chỉ nên mở cho người ra/vào và đóng ngay sau đó.

Khi xả khí từ phòng cách ly, chúng ta nên sử dụng tiêu chí khí thải theo định nghĩa của Cẩm nang cơ bản ASHRAE Chương 14 hoặc Hướng dẫn thông gió công nghiệp ACGIH (khoảng cách không bao giờ dưới 30 feet=10m kể từ khu cư dân lân cận). Không thải khí từ phòng cách ly ra lối đi lân cận hay liền kề với cửa sổ hoặc lỗ mở có thể cho phép phát tán hay tái nhiễm khí gây ô nhiễm.

3.Lọc không khí để kiểm soát chất gây ô nhiễm

Khi phòng cách ly truyền nhiễm không thể thải bỏ khí 100% bộ lọc HEPA nên được sử dụng; trong ống hoặc miệng gió cấp, miệng hồi và miệng thải gió để loại bỏ giọt hạt nhân nhiễm bệnh và loại trừ nhiễm chéo.

Điều quan trọng cần lưu ý là bộ lọc HEPA phải có (Test report) hoặc được kiểm nghiệm và được chứng nhận đáp ứng tiêu chí hoạt động của HEPA theo Tiêu chuẩn Châu Âu EN 1822 hay Theo quy định và định nghĩa của Viện Khoa học & Công nghệ Môi trường (IEST). Các thuật ngữ HEPA đã bị lạm dụng trong lọc không khí công nghiệp. Trong các ứng dụng quan trọng như được định nghĩa ở đây, bạn nên yêu cầu một test report cho mỗi bộ lọc HEPA. Đây là một thực tế phổ biến trong ngành công nghiệp lọc không khí khi các ứng dụng quan trọng có liên quan. Những tài liệu được cung cấp hoàn toàn miễn phí và chi phí test này phải được tính vào giá thành sản phẩm khi đặt hàng (đa số là không test và yêu cầu test theo EN1822 thì tính thêm chi phí). Tài liệu test report này cần lưu trữ để đáp ứng các yêu cầu về thực hành chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn hoặc khuyến nghị.

Lọc không khí phục vụ một chức năng rất quan trọng trong kiểm soát các hạt nhân gây bệnh trong không khí. Bộ lọc MERV 14 = F8=ISO ePM1 70-85% (hạt PM1), theo Tiêu chuẩn ASHRAE 52.2 hoặc EN779 hay ISO16890, sẽ hiệu quả hơn 95% trong việc loại bỏ giọt nước hạt nhân gây bệnh. Miễn là cho khí ô nhiễm chạy qua nó.

Bảng 2: (Hình 2)

4.Số lần thay đổi không khí (Air Change per hour-ACH) là rất quan trọng = lưu lượng gió cấp vào/thể tích phòng)

Trong tình huống nguy cấp, số lần thay đôi không khí nên được tăng lên để tăng khả năng phục vụ tối đa của hệ thống điều hòa không khí và thông gió HVAC. VAV Variable air volume systems và quạt nên đặt chạy ở chế hoạt động hết công suất thay vì cài dựa theo chế độ nhiêt độ

Tại hình 2, xin lưu ý:

  • Khi số lần thay đổi không khí ACH = 6 lần, thì ta cần 23 phút để lọc và lọai bỏ 90% các hạt có kích thước micron PM1 (vi khuẩn=1 micron và virus bám vào hạt bụi, giọt, dịch nước 1 mircon)
  • Khi ACH bằng 15 thì ta chỉ mất 9 phút để lọc và lọai bỏ 90% hay cần 28 phút để loại bỏ 99.9% các hạt kích thước micron-PM.
  • Khi ACH bằng 40 thì ta chỉ mất 3 phút để lọc và lọai bỏ 90% hạt PM1 hay cần 10 phút để lọc và loại bỏ 99.9% các hạt kích thước micron-PM1.

Phơi nhiễm và tính nhạy cảm của tiếp xúc với bệnh tỷ lệ thuận với lượng chất gây ô nhiễm mà mỗi chúng ta tiếp xúc. Bộ lọc không khí và số lần thay đổi đổi không khí là yếu tố rất quan trọng việc giảm lượng chất gây ô nhiễm. Khi lượng chấy dị ứng, gây ô nhiễm giảm thì việc co thắt của việc hắt hơi, ho gây lây bệnh cũng sẽ giảm

Air Filtech-Camfil có thể cung cấp một bản sao của Nguyên tắc CDC để kiểm soát bệnh Lao phổi – Mycobacterium Tuberculosis (tài liệu thường được đề cập đến trong bệnh truyền nhiễm) và một số ấn phẩm mới nhất cụ thể đến SARS. Tất cả các tài liệu ở định dạng PDF và nén thành một tập tin zip.

Gửi tên của Quý vị đến email: info@airfiltech.vn

Các trang SARS quan trọng khác:

https://www.who.int/csr/sars/infectioncontrol/en/

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ,

https://www.cdc.gov/ncidod/sars/index.htm

Nếu Quý vị cần thông tin thêm về bài viết xin liên hệ:

AIR FILTECH JSC (27MEE CORP.)

Hotline: 08 999 44 666

Email: info@airfiltech.vn or luat@airfiltech.vn

Website: www.airfiltech.vn

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *